La Viện: Xấu hổ và sợ hãi khi thấy Trung Quốc nhiều tướng tham nhũng

19/03/2015 09:20 Hồng Thủy
(GDVN) - Sao mà lắm kẻ tham lam được thăng tiến lên cấp cao nhất như thế? Có phải họ có đủ điều kiện và năng lực chỉ huy một quân đội chiến đấu với kẻ thù?
La Viện trong "vòng vây" báo chí.

South China Morning Post ngày 19/3 cho biết, La Viện, một viên Thiếu tướng Trung Quốc nghỉ hưu nói với tờ báo này rằng ông cảm thấy xấu hổ và sợ hãi khi nhiều tướng lĩnh hàng đầu của quân đội Trung Quốc bị nghi ngờ tham nhũng.

"Sao mà lắm kẻ tham lam được thăng tiến lên cấp cao nhất như thế? Có phải họ có đủ điều kiện và năng lực chỉ huy một quân đội chiến đấu với kẻ thù? Khả năng chiến đấu của quân đội sẽ bị tổn hại vì không binh sĩ nào muốn chiến đấu cho các nhà lãnh đạo tham nhũng. Họ chắc chắn sẽ không tuân lệnh cấp trên thăng tiến nhờ hối lộ", ông Viện cho biết.

La Viện là một Phó chủ tịch của một hội nghiên cứu văn hóa quân sự Trung Quốc tại Bắc Kinh. Từ năm 2008 - 2013 ông là đại biểu Chính hiệp toàn quốc. La Viện nói ông cảm thấy xấu hổ mỗi khi một quan chức quân sự cấp cao bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

"Sự tồn tại của các tướng lĩnh cấp cao trong quân đội bị bắt vì tham nhũng như Từ Tài Hậu hay Cốc Tuấn Sơn, những kẻ tôn thờ tiền bạc, mua bán sắc dục, mua bán chức vụ quân hàm trước đây vốn chỉ tìm thấy trong sách giáo khoa lịch sử. Những hành động đó chính là lý do tại sao quân đội nhà Thanh và Quốc dân đảng thất bại", ông Viện bình luận.

"Nhưng bây giờ những điều này lại đang xảy ra trong quân đội chúng tôi. Đó là một điều đáng xấu hổ", La Viện cho biết. Ông ủng hộ động thái của Tập Cận Bình để làm sống lại các giá trị tinh thần của quân đội, mặc dù một số nhà phê bình nói rằng học thuyết xây dựng quân đội "hoàn toàn tận tâm" đi ngược lại các giá trị xã hội hiện đại.

"Nói những giá trị tinh thần của quân đội Trung Quốc lỗi thời là định kiến. Trong thực tế công tác giáo dục chính trị tư tưởng của chúng tôi trong những năm qua đã góp phần tạo nên truyền thống vẻ vang cho quân đội. Chúng tôi hoan nghênh tất cả các đánh giá khách quan về quân đội Trung Quốc. Chúng tôi phải tiếp thu kinh nghiệm từ quân đội nước ngoài", ông Viện cho biết, và thừa nhận vũ khí trang bị của quân đội Trung Quốc còn thua xa Mỹ.

Hồng Thủy