Lại thêm một hiện tượng kỳ lạ: “Ngôi mộ bốc khói”

31/10/2013 15:40 Ngọc Luân
(GDVN) - Trong khi nguyên nhân chính xác của hiện tượng kỳ lạ: “mặt đất phát nổ” tại khu vực đường Bình Lợi - phường 13 – quận Bình Thạnh, vẫn còn đang được các nhà khoa học của TP. HCM khẩn trương xác định, thì cũng tại địa bàn quận Bình Thạnh này, một hiện tượng kỳ lạ khác cũng xuất hiện khiến dư luận hoang mang không kém, đó là: “mộ bốc khói”.

Làn khói trắng ám ảnh khu xóm nhỏ

Gần 3 ngày qua, tinh thần người dân trong khu xóm nhỏ Cầu Chùa, tổ dân phố 33 - khu phố 3 - phường 28 - quận Bình Thạnh, vô cùng hoang mang và bất an khi bao trùm trong xóm là những thông tin ma mị xung quanh một hiện tượng kỳ quái, lần đầu tiên họ thấy trong đời: “ngôi mộ bốc khói”.

Làn khói trắng bảng lãng trong sương sớm từ ngôi mộ cũ dễ khiến lòng người bất an

Ngôi mộ có hiện tượng kỳ lạ này nằm tại địa chỉ số 480/89 hẻm Cầu Chùa, từ 3 ngày nay bỗng nhiên bốc lên khói trắng nghi ngút, lúc nhạt nhòa, khi thì mạnh mẽ đậm đặc, bất kể ngày đêm. Trong khi hiện tượng khác thường này đang khiến người dân tại địa phương vô cùng lo sợ, thì những người hiếu kỳ nơi khác hay tin lại ùn ùn kéo đến để thỏa tính tò mò của mình. Cũng từ đó, câu chuyện càng được thiêu dệt và lan truyền với mức độ không tưởng.

Đặc biệt, trong những lời thiêu dệt, còn có những bịa đặt vô lý về sự linh thiêng, hiện hồn… của người chết trong mộ. Tin lời, nhiều người nghiện lô đề, cờ bạc từ nhiều nơi cũng lén lút kéo đến để cúng bái - cầu tài, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Khói tỏa ra từ khe nứt bên cạnh ngôi mộ

Theo ông Nguyễn Văn Hải (56 tuổi) là chủ nhân của khu đất có ngôi mộ bốc khói này cho biết, những ngày qua ông cũng rất bất an trước hiện tượng kỳ quái như thế. Ông Hải cho biết, khi mới phát hiện khói bốc lên từ ngôi mộ, ông cứ ngỡ trẻ con trong xóm chơi đốt lửa, nghịch phá, hay ai đến viếng mộ thắp hương… nhưng khi kiểm tra kỹ thì ông và hàng xóm phát hiện ngay bên cạnh ngôi mộ có một cái khe nứt sâu, và khói cũng bốc lên từ đó.

Ban đầu, nghĩ rằng có đám cháy trong khe nứt này nên một vài người dân trong xóm lấy nước dội lên, nhưng lạ một điều là… càng dội nước thì khói càng bốc lên mạnh hơn.      

Và cũng chính vì hiện tượng lạ thường như vậy nên người dân trong khu vực cũng ít người dám lai vãng đến gần, ban đêm trẻ con trong vùng cũng không dám ra đường vui chơi nữa vì chúng … sợ ma (!?). “Đặc biệt, đã có những lời đồn đoán, thổi phồng sự việc cũng như ly kỳ hóa các tình tiết xung quanh ngôi mộ cũ này để hù dọa nhau, tạo nên một tâm lý bất ổn bao trùm địa phương.” – một cán bộ văn hóa phường 28 – quận Bình Thạnh cho biết.

Khoa học hay huyền bí?

Theo quan sát của PV Báo Giáo Dục Việt Nam, ngôi mộ bốc khói nằm trên khu đất vốn là một đầm lầy nhỏ, cây cối mọc um tùm, gần đó là một trụ điện bằng thép. Theo ông Hải, đó có thể là nguyên nhân của hiện tượng kỳ lạ này. “Khả năng do đường dây điện lâu ngày bị mất lớp nhựa bảo vệ rồi rò rỉ ra ngoài, gặp thanh thép truyền điện xuống đất ngập nước, gặp luồng khí nào đó nên đã sinh ra hiện tượng như vậy.” – ông Hải suy đoán.

Tuy nhiên, ông Hải cũng cho biết, khi ông dùng bút thử điện thì không phát hiện có điện, và sờ tay vào trụ điện cũng không bị giật.

Cột điện bằng thép đã lâu năm trên khu vực bốc khói

Đến sáng ngày 30/10, để khắc phục hiện tượng này, ông Hải đã dùng cây tre chống các sợi dây điện giăng mắc xung quanh lên cao, rồi cho người nhổ cây trụ thép chuyển sang chỗ khác, phát quang khu vực bốc khói. Sau đó khói có giảm dần rồi cho đến trưa thì không còn thấy khói bốc lên nữa.

Từ khi hiện tượng “mộ bốc khói” này xuất hiện, do chỉ thấy có khói mà không thấy dấu hiệu nào nguy hiểm khác, nên ông Hải không trình báo cho các lực lượng chức năng. Ông cũng cho biết thêm, tuần tới ông sẽ báo cho bên điện lực để nơi đây đến kiểm tra và thay mới đường dây.

Bản thân ông Hải lúc đầu cũng tưởng là có chuyện gì huyền bí nên tỏ ra rất bối rối, nhưng đến khi xem xét lại đường dây điện thì đúng là dây điện bị chạm thanh sắt rồi dẫn xuống thanh sắt gây bốc khói. Ông lý giải thêm: “Trước đó ở dưới cột điện có chôn cả rác sinh hoạt. Vì vậy, không loại trừ có cả những thứ có chứa chất lưu huỳnh, hay là do lâu ngày rác phân hủy sinh ra khí dễ cháy, vì thế nếu gặp điện cũng sẽ bốc cháy.”

Ông Hải và người dân trong xóm Cầu Chùa này đều tin rằng, đây chỉ là một hiện tượng khoa học bình thường, và không hề có gì là kỳ bí hay mang sắc thái tâm linh như những lời đồn thổi trong mấy ngày qua.

Tuy vậy, theo PV tham khảo ý kiến của các chuyên gia địa chất, thì nhiều phân tích cho rằng không loại trừ khả năng hiện tượng “mộ bốc khói” này hiện tượng “mặt đường phát nổ” là có cùng nguyên nhân. Vì vậy, mong rằng, các đơn vị chuyên môn cũng nên nhanh chóng vào cuộc điều tra, sớm xác định chính xác nguyên nhân gây nên hiện tượng “mộ bốc khói” này, nhằm trấn an dư luận và trên hết là để bảo đảm an toàn cho bà con nhân dân.  


Ngọc Luân