Làm giả nhiều hồ sơ công chứng vẫn thoát tội?

10/03/2014 13:31 Duy Phong
(GDVN) - Cơ quan An ninh Điều tra, Công an TP.Hà Nội đã phát hiện ra một đường dây làm giả nhiều hồ sơ công chứng. Tuy nhiên, chưa ai bị xử lý...

Bà Phạm Hồng Vân thường trú tại số 10, ngách 463/28, Đội Cấn (Ba Đình - Hà Nội) có đơn tố cáo gửi Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP.Hà Nội về việc: Do quen biết trong làm ăn, vợ chồng Nguyễn Đình Tuấn và Trần Thị Huệ, chủ gara chợ ô tô Hòa Bình (545 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội) đã lừa đảo, chiếm đoạt của bà số tiền là 21 tỷ 7 trăm triệu đồng. Trong quá trình điều tra, Công an TP.Hà Nội đã phát hiện ra đường dây làm giả gần 1.000 bộ hồ sơ công chứng.

Tại Báo cáo số 479/ANĐT(Đ2) ngày 15/5/2012 của Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Hà Nội gửi Viện Kiểm sát nhân cùng cấp có nội dung, trong quá trình buôn bán ô tô, Nguyễn Đình Tuấn đã cấu kết với một số công chứng viên, hình thành một đường giây làm các bản công chứng giả để tiêu thụ ô tô.

Công văn số 479/ANĐT (Đ2) ngày 15/5/2012  của Công an TP. Hà Nội đã chỉ rõ có đường dây làm giả gần 1.000 hồ sơ công chứng.

Cơ quan An ninh điều tra – Công an Hà Nội đã xác định, chỉ tính trong khoảng thời gian từ 05/2008 - 31/12/2011, Nguyễn Đình Tuấn yêu cầu thực hiện công chứng gần 1.000 hợp đồng ủy quyền xe ô tô  (số tiền công chứng lên đến 8 tỷ đồng).

Việc công chứng viên thực hiện công chứng các hợp đồng ủy quyền xe ô tô vi phạm các quy định của Luật Công chứng, Luật Dân sự với số lượng lớn thu lợi bất chính, gây hậu quả nghiệm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan công chứng Nhà nước, có dấu hiệu phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 281 Bộ luật Hình sự.

Thông báo có nội dung “bất thường” của Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Hà Nội.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập, Cơ quan An ninh điều tra trao đổi quan điểm với Viện KSND TP.Hà Nội để ra quyết định khởi tố vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Đình Tuấn, Trần Duy Khánh về các tội trên.

Một mặt, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP. Hà Nội khẳng định hành vi phạm tội của Nguyễn Đình Tuấn và một số người khác là rõ ràng nhưng mặt khác, trong Công văn số 479/ANĐT (Đ2) ngày 15/5/2012 lại có đoạn: “Nếu Viện KSND TP.Hà Nội đồng ý, Cơ quan An ninh điều tra- CATP. Hà Nội sẽ ra quyết định khởi tố…” (?!).

Điều bất ngờ là ngày 06/2/2013, Cơ quan An ninh điều tra lại có Thông báo số 144 do Đại tá Trần Quốc Khánh, Phó thủ trưởng thường trực Cơ quan An ninh điều tra ký có nội dung: Quá trình xác minh, thu thập tài liệu xác định không đủ cơ sở kết luận ông Nguyễn Đình Tuấn và Trần Duy Khánh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (?!).

Vụ án làm giả gần 1.000 bộ hồ sơ công chứng để mua bán ô tô của Tuấn lại không được Cơ quan An ninh điều tra “đả động” đến. Vì vậy, những đối tượng trong đường dây làm giả công chứng cũng đang “bình an vô sự”?

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Duy Phong