Làm sạch môi trường với “Ngày Chủ Nhật Xanh”

02/11/2015 16:47 Thùy Linh
(GDVN) - Sáng 1/11, hàng trăm tình nguyện viên cùng người dân, Phật tử địa phương có mặt tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên tham gia chương trình Ngày Chủ Nhật Xanh.

Hãy cùng chung tay bảo vệ ngôi nhà chung của nhân loại. Cuộc sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi chúng ta biết gìn giữ màu xanh của môi trường bên ngoài và màu xanh trong tim mình…”- là thông điệp mà CLB Tuổi trẻ Thăng Long YDA Việt Nam gửi đến cộng đồng thông qua chuỗi hoạt động thiện nguyện vì môi trường trong khuôn khổ chương trình “Ngày chủ nhật xanh”. 

Ngày Chủ Nhật Xanh tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên, Vĩnh Phúc

Tham gia chương trình Ngày Chủ Nhật Xanh tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên có hàng trăm tình nguyện viên là các học sinh, sinh viên của các trường Đại học, Trung học cùng người dân, Phật tử địa phương và các chư Ni chùa Tây Thiên.

Đây là lần thứ hai trong năm, CLB Tuổi trẻ Thăng Long - YDA Việt Nam tổ chức hoạt động, bảo vệ môi trường làm sạch rác thải tại khu danh thắng Tây Thiên, Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Hàng trăm tình nguyện viên là các học sinh, sinh viên của các trường Đại học, Trung học tham gia chương trình làm sạch môi trường.

Bạn Lương Thị Quyết (người dân tộc Sán Rìu) là thành viên của Đội nhặt rác số 6, trong khi nhặt rác tại khu vực suối Trường Sinh tâm sự: 

Tôi cảm thấy rất vui vì đã được chung tay góp sức làm cho cảnh quan của khu danh thắng Tây Thiên được Xanh Sạch Đẹp. 

Nhờ có hoạt động này mà tôi đã nhận ra được sự tác hại của rác thải tới môi trường và đặc biệt là làm ô nhiễm các con suối gây tổn hại sức khỏe của người dân. 

Tôi hy vọng, mỗi người sẽ cùng chung tay góp sức bằng những hành động cụ thể để bảo vệ môi trường đồng thời trở thành một tấm gương để người khác noi theo
”. 
 
Chương trình đã tập hợp trên 400 Phật tử cùng các học sinh, sinh viên các trường Cao đẳng và Đại học tại Hà Nội. 

Bạn Tuấn đại diện cho Đội sinh viên tình nguyện trường Đại học Nông Nghiệp phát biểu: “Em thực sự rất cảm ơn chương trình. Sau hôm nay, chúng em cũng sẽ tổ chức nhiều hoạt động vì môi trường và phục vụ cộng đồng tại chính ngôi trường của mình như "Ngày thứ 5 sạch" cùng nhặt rác xung quanh trường. 

Em cũng chúc các bạn sinh viên hãy giữ gìn sức khỏe và tham gia tích cực nhiều hơn nữa các hoạt động vì môi trường và cộng đồng
”. 

Các “tình nguyện viên nhí” đến từ trường Tiểu học 2 Đại Đình (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) tham gia chương trình Ngày Chủ Nhật Xanh.

Đặc biệt chương trình có sự tham gia của tập thể thầy cô giáo và 200 “tình nguyện viên nhí” đến từ trường Tiểu học 2 Đại Đình (Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

Dù ở nhiều độ tuổi và những mái trường khác nhau nhưng tất cả cùng có mong muốn được chung tay góp sức vì một môi trường sống trong lành, thân thiện. 

Kết thúc Chương trình, toàn thể 6 “Trung đội Xanh” đã thu nhặt được 1000 túi rác trên hành trình đi bộ từ trên núi xuống chân Đại Bảo Tháp

Chương trình đã thu nhặt được 1000 túi rác trên hành trình đi bộ từ trên núi xuống chân Đại Bảo Tháp.

Trước đó tại TP.Hồ Chí Minh, CLB Tuổi trẻ Thăng Long đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông bảo vệ môi trường (Chiến dịch Sống giản đơn) cùng nhiều các hoạt động thiện nguyện. 

Theo đó, Ban Tổ chức và các tình nguyện viên đến thăm và tặng quà cho các em nhỏ, các cụ già neo đơn tại 5 mái ấm, trung tâm nhân đạo và bệnh viện trong địa bàn Thành phố: Trung tâm bảo trợ người tàn tật Hiệp Bình Chánh, Mái ấm Tâm Đức, Chùa Huyền Trang, Chùa Lâm Quang và Bệnh viện Nhi Đồng 1. 

Tại đây, các tình nguyện viên sẽ dọn vệ sinh, nấu ăn, chơi đùa và hướng dẫn các em làm vệ sinh đúng cách, đồng thời thăm hỏi và tặng quà cho các bệnh nhi đang trải qua quá trình điều trị khó khăn tại bệnh viện. 

Chương trình được gợi cảm hứng từ các hoạt động thiện hạnh của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa, cụ thể là các chuyến bộ hành bảo vệ môi trường do Đức Pháp Vương và Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa khởi xướng và thực hiện trong những năm qua tại nhiều nơi trên thế giới. 

“Ngày Chủ Nhật Xanh” là chương trình hoạt động cộng đồng được tổ chức thường xuyên vào các ngày Chủ nhật, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường qua các hoạt động tham gia dọn vệ sinh, nhặt rác tại các nơi công cộng, các tuyến đường trong thành phố, khu danh lam thắng cảnh…

Những hoạt động này giúp người dân, các bạn trẻ nhận thức bảo vệ và gìn giữ vệ sinh môi trường, phát huy ý thức bảo vệ môi trường từ gia đình đến xã hội, cộng đồng.

Thùy Linh