Lãnh đạo Bệnh viện Nhi trung ương cho độc quyền để trục lợi?

13/07/2016 10:24 Nhân Minh
(GDVN) - Sau sự việc bảo vệ ngăn cản xe cứu thương tại bệnh viện Nhi Trung ương, dư luận đang hoài nghi có sự thu lợi bất chính xoay quanh vụ việc.

Ai chỉ đạo khiến bảo vệ bị đuổi việc?

Theo lãnh đạo của Công ty Cổ phần dịch vụ bảo vệ AZ, việc các bảo vệ có hành vi ngăn cản xe cứu thương chở bệnh nhi về Nghệ An là hành vi bộc phát, công ty không có chủ trương chỉ đạo.

Chiều ngày 11/7, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi trao đổi với lãnh đạo Công ty Cổ phần dịch vụ bảo vệ AZ, phía lãnh đạo công ty cho biết, đã chấm dứt hợp đồng lao động với 3 nhân viên bảo vệ. Đồng thời đơn vị này cũng đã phủ nhận việc chỉ đạo các bảo vệ cản trở xe cứu thương.

Ông  Nguyễn Đình Thi, trưởng phòng nghiệp vụ công ty bảo vệ AZ  đang trao đổi với phóng viên về vụ việc (Ảnh Nhân Minh)

“Việc nhóm bảo vệ của công ty cản trở xe cứu thương vận chuyển bệnh nhân về quê, chúng tôi đã chấm dứt hợp đồng, buộc thôi việc với 3 nhân viên gây ra sự việc đáng tiếc trên. Ngoài ra, cũng thay đổi toàn bộ nhân viên bảo vệ tại bệnh viện.

Đồng thời, phía đơn vị chúng tôi luôn chỉ đạo các nhân viên làm theo đúng nội quy, quy định trong hợp đồng đã ký với Bệnh viện Nhi Trung ương. Công ty cũng không có chỉ đạo cho việc làm chặn xe cứu thương của nhân viên bảo vệ”, ông  Nguyễn Đình Thi, Trưởng phòng nghiệp vụ công ty bảo vệ AZ cho biết.

Giấy xác nhận của công ty dịch vụ bảo vệ AZ

Theo như lời ông Thi nói nếu không có sự chỉ đạo, liệu một số bảo vệ của Công ty có dám vi phạm để bị đuổi việc?

Ở một diễn biến khác, PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện cũng đã phê bình nghiêm khắc các phòng ban có liên quan trong vụ việc vừa xảy ra. Hợp đồng bảo vệ với Công ty AZ cũng sẽ hết hiệu lực trong tháng 7 và Bệnh viện sẽ chấm dứt hợp đồng với công ty này.

Đồng thời, phía Bệnh viện sẽ thông báo rộng rãi việc tìm công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ mới. Điều này có nghĩa bất cứ công ty nào (kể cả AZ) cũng có cơ hội nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chí mà bệnh viện đưa ra.

Phát biểu tại buổi làm việc với bệnh viện Nhi Trung ương vào ngày 11/7, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nêu rõ: Việc để xảy ra sự cố đáng tiếc này trong khuôn viên của Bệnh viện Nhi Trung ương là không mong muốn. Tuy nhiên, sự việc này cũng là bài học sâu sắc cho bệnh viện trong việc kiểm tra, giám sát các hoạt động cung cấp dịch vụ.

Do đó, Bệnh viện cần có những động thái kiên quyết với các công ty cung cấp dịch vụ như công ty bảo vệ; công ty taxi… yêu cầu các đơn vị này phải làm đúng, có trách nhiệm và không được để xảy ra sai sót, tránh gây bức xúc cho người bệnh/người nhà bệnh nhân.

Về phía Bệnh viện, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cũng yêu cầu Bệnh viện cần làm rõ trách nhiệm của các phòng, ban liên quan trong việc để xảy ra sự cố này, đặc biệt trong công tác giám sát. Qua đó có hình thức xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan. Đồng thời việc triển khai các hình thức cung cấp dịch vụ trong Bệnh viện phải công khai, minh bạch về giá cả…

Liệu có sự “ăn chia”?

Dư luận vẫn chưa hết nguôi ngoai sau sự việc bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương chặn xe cứu thương chở bệnh nhi thì mới đây người dân lại nghi ngờ, bức xúc trước việc lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương đang tiếp tay cho tình trạng “độc quyền” xe taxi.

Cụ thể, nhiều năm gần đây, trong khuôn viên Bệnh viện chỉ có hãng taxi ABC được phép hoạt động, đón trả khách một cách tự do, thoải mái. Việc làm này, khiến bệnh nhân và người nhà vô cùng bức xúc, không có sự lựa chọn nào khác ngoài hãng taxi ACB.

Theo quan sát của phóng viên, trong khuôn viên Bệnh viện Nhi Trung ương luôn được “ưu ái” cho một loạt xe taxi hãng ABC đậu thành hàng dài để đưa, đón trả khách cả trong lẫn ngoài bệnh viện.

Qua tìm hiểu, các xe của hãng ABC thường có hai hình thức: Một là, tài xế sẽ sử dụng xe của công ty, hình thức này tài xế chỉ được nhận lương. Hình thức thứ hai là tài xế sẽ sử dụng xe cá nhân để hoạt động, do đó lái xe sẽ được quyền sử dụng thương hiệu, logo của hãng.

Tuy nhiên, sẽ phải đóng tiền hàng tháng cho chính hãng ABC để hoạt động.

Trong khuôn viên Bệnh viện Nhi Trung ương luôn có một hãng taxi ABC "độc quyền" xếp hàng dài để đưa đón khách một cách thoải mái.

Các xe này muốn hoạt động trong bệnh viện phải đóng tiền với mức từ 3-4 triệu/tháng, gọi là mua “lốt”, chỉ cần như vậy là các xe này có thể ra vào thoải mái, thậm chí có thể đi vòng quanh Bệnh viện.

Cánh tài xế còn cho biết, việc bán “lốt” diễn ra ở nhiều nơi, nhiều bệnh viện chứ không riêng gì Bệnh viện Nhi Trung ương. Qua đó, có thể thấy việc  hoạt động vận chuyển tại bệnh viện đã dần được “hé lộ”.

Trả lời về những vấn đề trên, ông ông Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết:

“Trước đây Bệnh viện cũng cho nhiều hãng xe vào đợi và đón khách nhưng lại gây nên sự lộn xộn khi có bệnh nhân bước ra khỏi cổng bệnh viện, lập tức có rất nhiều người đến mời chào đi taxi, gây ảnh hưởng tới mỹ quan cũng như tạo ra sự lộn xộn trước cổng bệnh viện, phiền toái tới các hộ gia đình sống xung quanh bệnh viện.

Vì thế, bệnh viện đã đồng ý để cho một hãng vào đón trả khách, nhưng điều này lại gây hiểu nhầm thành thế "độc quyền", khiến người bệnh không lựa chọn được taxi mà họ yêu cầu. Làm cách nào cũng có cái khó, nếu như bệnh nhân chỉ cần bước ra khỏi cổng bệnh viện, đi lên trên một chút thì sự lựa chọn các hãng taxi cũng nhiều hơn.

Nhưng việc cho rằng có cán bộ trong bệnh viện có cổ phần ở hãng xe taxi ACB là hoàn toàn không có. Thời gian tới, bệnh viện sẽ xóa bỏ thế độc quyền của hãng taxi để người dân có thêm sự lựa chọn nhằm mang tới sự cạnh tranh tốt nhất”.

Trước phản ánh của báo chí, người dân về tình trạng trên, Bệnh viện Nhi Trung ương đã phát đi Thông cáo báo chí vào chiều ngày 11/7 khẳng định, Bệnh viện đã thực hiện đúng quy định của pháp luật, cán bộ viên chức bệnh viện không có cổ phần trong Công ty taxi ABC, không độc quyền cho taxi ABC và yêu cầu phía taxi ABC thực hiện theo đúng các quy định hiện hành về vận chuyển hành khách.

Sau những phát ngôn "không đúng sự thật" về vụ việc xe cứu thương của lãnh đạo Bệnh viện Nhi, dư luận một lần nữa có cơ sở hoài nghi về những thông tin về hãng taxi ACB của lãnh đạo Bệnh viện Nhi.

Tình trạng doanh nghiệp "sân sau" của các lãnh đạo bệnh viện đã và đang được dư luận bàn tán, nghi ngờ. Có hay không việc trục lợi, tư túi của lãnh đạo Bệnh viện Nhi trong việc tạo thế "độc quyền" cho doanh nghiệp cần phải được cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nhân Minh