Lầu Năm Góc: Cần 75.000 lính Mỹ để bảo vệ kho vũ khí Syria

24/02/2012 08:29 Trịnh Tuân (Theo VZ)
(GDVN) - Theo phân tích của các nhà chiến lược Lầu Năm Góc, để bảo vệ kho dự trữ vũ khí hóa học của Syria cần ít nhất 75.000 lính Mỹ

Theo một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hôm thứ Năm (23/2), để đảm bảo an toàn cho kho dự trữ vũ khí hóa học và hỏa tiễn phòng không vác vai của Syria cần ít nhất 75.000 lính Mỹ.

Theo các nhà chiến lược của Lầu Năm Góc, Bộ quốc phòng Hoa Kỳ đang chuẩn bị những phương án khác nhau cho các hành động ở Syria.

Tên lửa Buk-M2E của Syria

Và theo phân tích của Chủ tịch Ủy ban Tham mưu Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Martin Dempsey, sẽ là "vô cùng khó khăn" để bảo vệ kho dự trữ vũ khí hóa học ở Syria nếu như chính phủ của Bashar Assad đột nhiên sụp đổ, và nước này bắt đầu các cuộc bạo loạn và xung đột.

Tình báo quân đội Mỹ ở Syria cho hay có ít nhất 50 phòng thí nghiệm hóa chất và kho tàng để sản xuất và bảo quản các chất độc chiến tranh.

Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper khẳng định, quân đội Syria đang bảo vệ kho vũ khí hóa học một cách an toàn vì chúng hầu hết được lưu trữ ở khu vực nông thôn, cách xa những trung tâm đô thị - nơi đang diễn ra các cuộc chiến đấu.

Tuy nhiên, nếu việc kiểm soát kho vũ khí của Syria thất bại, hậu quả có thể sẽ tồi tệ hơn rất nhiều và không loại trừ khả năng những vũ khí này có thể rơi vào tay các nhóm khủng bố hoặc chiến binh nổi dậy, ông nói.

Lầu Năm Góc tin rằng việc sử dụng các biện pháp chính trị, ngoại giao và kinh tế đối với chính quyền Assad sẽ hiệu quả hơn khi dùng vũ lực.

Tướng Martin Dempsey cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CNN vào hôm Chủ nhật rằng, "còn quá sớm để nói về việc cung cấp các vũ khí cho phong trào đối lập ở Syria."

Trả lời câu hỏi liệu Hoa Kỳ và các đồng minh của mình để thực hiện can thiệp quân sự tại Syria, theo cách thức giống như đã được thực hiện ở Libya, Chủ tịch Ủy ban Tham mưu Liên quân Hoa Kỳ nói: "Syria là một đất nước hoàn toàn khác, cả về vị trí địa lý và khả năng quân sự.

Họ có một hệ thống phòng thủ hiện đại. Ngoài ra, họ còn có vũ khí hóa học và sinh học. Trong khi đó, họ tỏ ra là không có ý định sử dụng vũ khí này. Tôi nghĩ rằng một cuộc tấn công vào Syria sẽ vo cùng khó khăn", Hãng thông tấn ITAR-TASS cho biết.

Syria được cho là có vũ khí hóa học nguy hiểm đầu độc hệ thần kinh như khí mù tạt. Tên lửa Scud có khả năng vận chuyển các loại chất hóa học chết người này.

Quân nổi dậy và các nhóm khủng bố rất muốn chiếm được kho dự trữ hóa học, MANPADS, hỏa tiễn chống tăng và một loạt vũ khí tiên tiến thông thường khác.

Theo các chuyên gia quân sự độc lập, Syria có hơn 4 nghìn hỏa tiễn phòng không vác vai vào cuối những năm 2000. Tuy nhiên, Syria là khách hàng lớn của các nhà cung cấp vũ khí, trong đó có Nga, nên có thể mua nhiều hơn nữa kể từ đó.

Israel và các đồng minh từ lâu nghi ngờ Syria tìm kiếm ít nhất một cơ hội chế tạo vũ khí nguyên tử.

Nhưng năm 2007, Israel không kích một lò phản ứng nghi ngờ sản xuất plutonium đang được xây dựng ở miền bắc Syria. Điều này có thể khiến Syria từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Các quan chức Israel cũng lo ngại nhóm chiến binh Hezbollah khi có được kho vũ khí hóa học và tên lửa sẽ tấn công sâu vào nước mình.

Trịnh Tuân (Theo VZ)