Libya đe dọa sử dụng vũ khí siêu thanh đối phó với NATO

20/04/2011 13:06
(GDVN) – Chính phủ của ông Muammar Gaddafi ngày 19/4 ra tuyên bố sẽ sử dụng các phương tiện phòng không siêu thanh để đối phó với không quân NATO.

(GDVN) – Chính phủ của ông Muammar Gaddafi ngày 19/4 ra tuyên bố sẽ sử dụng các phương tiện phòng không siêu thanh để đối phó với không quân NATO nếu liên quân mở chiến dịch quân sự trên bộ vào Misrate. Tuyên bố cứng rắn này của chính quyền Libya được đưa ra ngay khi Anh quyết định gửi cố vấn quân sự tới Benghazi để điều chỉnh các hoạt động của lực lượng nổi dậy chống đối chính quyền ở Libya.  

Hình minh họa
Hình minh họa

Mặc dù hiện nay thông tin về việc liên quân sẽ đổ bộ vào Libya chưa thể kiểm chứng.Trong khi phía NATO vẫn một mực khẳng định chưa hề bàn luận về khả năng này, tuy nhiên, Chính phủ của ông Gaddafi vẫn đưa ra tuyên bố cứng rắn mang tính “phòng ngừa” rằng, họ sẽ sử dụng các phương tiện phòng không siêu thanh để đối phó với không quân liên quân nếu họ mở chiến dịch đổ bộ vào Libya. Bên cạnh tuyên bố sẽ cho sử dụng hệ thống phòng không siêu thanh, lãnh đạo Libya còn tuyên bố sẽ vũ trang cho nhân dân để cầm súng chống lại “kẻ thù” nếu chúng có ý định xâm chiếm lãnh thổ của Libya. Ngày 18/4 Chủ tịch Ủy ban Quốc hội quốc tế của Pháp, ông Axel Poniatowski tuyên bố tiếp tục gửi 200-300 lính đặc nhiệm có khả năng điều chỉnh hỏa lực không quân tới Libya.  

 Tổng thống Libya Gaddafi

Tuy nhiên, tuyên bố này đã gặp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ phía Bộ trưởng Ngoại giao Alain Juppe khi ông cho rằng “tôi phản đối triển khai lực lượng bộ binh ở Libya. Chúng ta hoàn toàn có thể làm mọi thứ mà không cần đổ bộ vào quốc gia này”. Lực lượng chống đối ở Libya đã bị tổn thất nặng nề. Sau khi Mỹ từ chối tham gia tích cực hơn vào chiến dịch “Bình minh Odessey”, lực lượng nổi dậy đã không còn được nhận sự viện trợ dồi dào như trước nữa. Để điều chỉnh các hoạt động của những người chống đối, Anh đã cử một số cố vấn quân sự tới Misrate. Nhiệm vụ của các cố vấn này là phối hợp với lực lượng nổi dậy hoàn thiện cơ cấu tổ chức quân sự và bảo đảm thông tin liên lạc và trang bị vật chất-kỹ thuật cần thiết cho binh lính liên quân khi tham gia chiến dịch viện trợ nhân đạo. Các cố vấn quân sự này sẽ không có nhiệm vụ cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy hoặc hỗ trợ họ tấn công lực lượng vũ trang của chính quyền Gaddafi – khẳng định của Ngoại trưởng Anh William Hague. Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Dni)