Libya từ chối dẫn độ Saif Gaddafi tới Hague, Hà Lan

21/11/2011 06:37 Nguyễn Hường (theo Lenta)
(GDVN) - Chính phủ lâm thời Libya đã từ chối dẫn độ Saif Gaddafi tới xét xử tại tòa án Hình sự quốc tế ở Hague, Hà Lan.
Hãng thông tấn AP dẫn lời Bộ trưởng Thông tin Libya Mahmoud Shammama ngày 20/11 cho biết, chính phủ Libya trong cùng ngày đã tiến hành một cuộc bỏ phiếu nhằm đưa ra quyết định cuối cùng về số phận của người con trai vừa bị bắt của Đại tá Gaddafi.
Saif Gaddafi khi vừa bị bắt tại miền nam Libya
Kết quả, đa số các thành viên của Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya (NTC) đều nhất trí với phương án đưa Saif Gaddafi ra xét xử tại tòa án trong nước do thực tế là Saif đã gây ra "tội ác chống lại người dân Libya".

Trước đó, tòa án Hình sự quốc tế đã ra lệnh bắt giữ Saif Gaddafi do phạm tội ác chống lại nhân loại.

Saif Gaddafi bị bắt hôm 19/11 tại miền nam Libya khi đang tìm cách trốn sang biên giới Niger. Hiện Saif vẫn đang bị giam giữ tại Zintan.

NTC đã đề nghị lực lượng nổi dậy ở Zintin dẫn độ Saif về Tripoli để xét xử, nhưng các tay súng Zintan cho biết họ có ý định sẽ giữ Saif tại đây cho tới khi chính phủ Libya thành lập xong hệ thống tư pháp mới.

Ngay sau khi Saif Gaddafi bị bắt giữ, Liên minh châu Âu đã lên tiếng đề nghị các nhà chức trách Libya tiến hành xét xử một cách công bằng và đã được Thủ tướng Libya Abdel Rahim al-Keeb cam kết thực hiện theo đề nghị.
Nguyễn Hường (theo Lenta)