Lính đầu hàng, quân đội Ukraine xem xét rút khỏi Debaltseve

17/02/2015 12:09 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Ukraine đang xem xét khả năng rút khỏi chiến trường Delbaltseve vì không còn khả năng giữ thành phố này.

RIA Novisti dẫn lời Phó Trưởng phòng Thông tin và phân tích của Trung tâm NSDC Vladimir Polevoi nói trong cuộc phỏng vấn với đài Baltkom rằng, khả năng rút lui đang được xem xét vì lực lượng Ukraine không còn khả năng giữ thành phố chiến lược này.

Binh sĩ Ukraine tham chiến tại miền Đông.

Sớm ngày 16/2, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tự xung của Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Pushilin Denis, cho biết lực lượng dân quân đã sẵn sàng mở hành lang nhân đạo để lực lượng chính phủ Ukraine rút binh sĩ khỏi Debaltseve, nhưng phải để lại các thiết bị quân sự và vũ khí.

Ông Denis nhấn mạnh, lực lượng an ninh của chính phủ Kiev đang bị khoảng 6.000-8.000 dân quân bao vây tại Debaltseve. Người đứng đầu chính quyền Donetsk, Alexander Zakharchenko hôm 16/2 cũng kêu gọi quân đội Ukraine rút khỏi Debaltseve và hứa sẽ tạo ra một hành lang giúp họ rút lui an toàn.

Trong khi đó, kênh Russia 1 của Nga hôm 16/2 đưa tin cho biết, 9 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng lực lượng dân quân tại Debaltseve và đã được đưa tới bệnh viện điều trị các vết thương.

Giao tranh tại Debaltseve vẫn ác liệt trong những ngày qua khi chính quyền Donetsk cáo buộc quân đội Ukraine nã đạn pháo vào các vị trí của họ 50 lần mỗi ngày.

Trong khi đó, chính phủ Kiev cũng đưa ra các cáo buộc tương tự chống lại lực lượng ly khai. Ước tính, khoảng 60 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng tại Debaltseve những ngày qua.

Nguyễn Hường