Lộ ảnh huy chương, cúp vàng "Giải thưởng quốc tế Kim Jong-il"

25/12/2012 13:33 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Giải thưởng quốc tế Kim Jong-il được lập ra nhằm kỷ niệm 21 năm ngày nhậm chức của Tổng tư lệnh tối cao quân đội Triều Tiên
Bắc Triều Tiên vừa thành lập một giải thưởng quốc tế mang tên nhà lãnh đạo Kim Jong-il, theo hãng tin Yonhap Hàn Quốc, đây được xem như một phần của nỗ lực tăng cường ảnh hưởng của nhà lãnh đạo quá cố qua đời năm ngoái vì một cơn đau tim.

Huân chương in hình Kim Jong-il được thiết kế cho Giải thưởng quốc tế Kim Jong-il

Yonhap dẫn nguồn tin từ hãng thông tấn trung ương Bắc Triều Tiên KCNA cho biết, Giải thưởng quốc tế Kim Jong-il được lập ra nhằm kỷ niệm 21 năm ngày nhậm chức của Tổng tư lệnh tối cao quân đội Triều Tiên, ông Kim Jong-il.

Giải thưởng này sẽ được trao cho các nhà chính khách, các học giả có uy tín và các doanh nhân hàng đầu trên thế giới, những người có đóng góp lớn cho nền hòa bình thế giới, phát triển xã hội, xây dựng văn hóa và những người "có công trong đấu tranh cho chủ quyền quốc gia".

Cúp vàng giải thưởng quốc tế Kim Jong-il

Một hội đồng xét duyệt Giải thưởng quốc tế Kim Jong-il đã được thành lập và đặt trụ sở tại New Delhi, Ấn Độ.

Động thái thành lập Giải thưởng quốc tế Kim Jong-il được Bình Nhưỡng đưa ra sau khi phóng thành công tên lửa đẩy Unha-3 hôm 12/12 đưa vệ tinh vào vũ trụ, trong khi Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và một số quốc gia xem đây là một vụ thử tên lửa tầm xa.

Giới phân tích Hàn Quốc nhận đinh rằng, cả hai động thái này từ Bình Nhưỡng được thực hiện nhằm kỷ niệm 1 năm ngày mất của cố Chủ tịch Kim Jong-il và củng cố quyền lực cho con trai ông, nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)