Lộ diện năng lực tài chính yếu kém của Trường Đại học Đại Nam

13/05/2015 10:18 Duy Phong
(GDVN) - Chưa ký hợp đồng thuê đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, chưa xây dựng các hạng mục theo thiết kế… là những phát hiện của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội.

Không chỉ xây dựng hàng loạt công trình sai phép, không đúng thiết kế, quy hoạch mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, Trường ĐH Đại Nam còn bị Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phát hiện nhiều yếu kém trong quá trình thực hiện dự án.

Ngoài công trình 9 tầng và một số hạng mục "nhà cấp 4", đến nay 17 hạng mục còn lại của Dự án Trường ĐH Đại Nam vẫn chỉ "nằm trên giấy". Ảnh Duy Phong

Trường ĐH Đại Nam được thành lập theo Quyết định số 1535/QĐ-TTg ngày 14/11/2007 của Thủ tướng Chính phủ. Đại diện pháp luật là ông Lê Đắc Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường.

Ngày 16/8/2006, UBND tỉnh Hà Tây (nay là UBND TP.Hà Nội) có Văn bản số 3748/UBND-TH nhất trí với chủ trương đầu tư xây dựng Trường ĐH Đại Nam tại khu vực thôn Quang Lãm, xã Phú Lãm và thôn Vân Nội, xã Phú Lương (nay là phường Phú Lãm và Phú Lương) với diện tích khoảng 12ha, theo đề nghị của UBND thị xã Hà Đông (nay là quận Hà Đông) tại Văn bản số 592/UBND-QLĐT.

Trường Đại học Đại Nam “ăn gian” đất của dân

Kết luận số 935/KL-STNMT-TTr ngày 23/7/2013 của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chỉ rõ:

Thời điểm thanh tra, Trường ĐH Đại Nam chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính (tiền thuê đất) theo quy định. Do Nhà trường chưa hoàn thành việc giải phóng mặt bằng nên chưa được ký hợp đồng thuê đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Những công trình sai phép của Trường ĐH Đại Nam. Ảnh Duy Phong

Mặt khác, theo Nhà trường báo cáo, thực hiện chính sách xã hội hóa về giáo dục thì dự án xây dựng Trường ĐH Đại Nam được miễn tiền sử dụng đất. Ngày 25/8/2012, Trường ĐH Đại Nam đã có công văn đề nghị Chi cục Thuế quận Hà Đông hướng dẫn các thủ tục miễn tiền sử dụng đấy theo quy định của pháp luật.

Sở Tài nguyên và Môi trường kết luận, tại thời điểm thanh tra, Trường ĐH Đại Nam: Chưa tích cực phối hợp với UBND quận Hà Đông, UBND phường Phú Lương để triển khai việc giải phóng mặt bằng diện tích 27.103,5m2 thuộc địa bàn phường Phú Lương là thực hiện không đúng Điều 1, Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh số 03121000183, chứng nhận thay đổi lần thứ nhất ngày 08/11/2010 của UBND TP.Hà Nội.

Do chưa giải phóng mặt bằng xong đối với diện tích 27.103,5m2 thuộc địa bàn phường Phú Lương nên Trường ĐH Đại Nam chưa được ký hợp đồng thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Trường ĐH Đại Nam còn chậm triển khai xây dựng các hạng mục công trình theo quy hoạch chi tiết xây dựng và thiết kế cơ sở đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt của 17 hạng mục công trình với tổng diện tích sàn xây dựng 73.380m2 là thực hiện không đúng Điều 1, Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh số 03121000183, chứng nhận thay đổi lần thứ nhất ngày 08/11/2010 của UBND TP.Hà Nội.

Nhiều diện tích đất sau khi Trường ĐH Đại Nam thu hồi là để hoang tàn, cỏ dại mọc um tùm. Ảnh: Duy Phong

Từ những sai phạm trên, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội yêu cầu:

Trường ĐH Đại Nam chủ động phối hợp với UBND quận Hà Đông, UBND phường Phú Lãm tiếp tục triển khai việc giải phóng mặt bằng diện tích 27.103,5m2 tại phường Phú Lương.

Khẩn trương triển khai xây dựng các hạng mục công trình với tổng diện tích sàn xây dựng là 73.380m2 theo quy hoạch chi tiết xây dựng Trường ĐH Đại Nam đã được UBDN tỉnh Hà Tây phê duyệt để đưa vào sử dụng chậm nhất trong năm 2015.

Liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để ký hợp đồng thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng diện tích 27.103,5m2 thuộc địa bàn phường Phú Lương và thực hiện nghĩa vụ chung của người sử dụng đất theo quy định.

Trường ĐH Đại Nam ngang nhiên xây dựng sai phép, thách thức pháp luật

Tuy Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Trường ĐH Đại Nam giải phóng mặt bằng tại phường Phú Lương xong trong năm 2013 nhưng đến nay (2015) công việc này vẫn "dậm chân tại chỗ".

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội còn yêu cầu Trường ĐH Đại Nam thực hiện xong 17 hạng mục công trình diện tích sàn xây dựng là 73.380m2 trong năm 2015 nhưng đến nay (tháng 5/2015) công việc này vẫn chưa được khởi động.

Từ những thực trạng trên, việc dư luận nghi ngờ năng lực tài chính, quản trị yếu kém của lãnh đạo Trường ĐH Đại Nam là không phải không có cơ sở.

Trên website của Trường ĐH Đại Nam giới thiệu: Trường Đại học Đại Nam là một Trường Đại học ngoài công lập, các thành viên Hội đồng Quản trị của Nhà trường nguyên là các nhà giáo của các Trường Đại học và các chủ doanh nghiệp trong nước. Đứng đầu là Chủ tịch HĐQT - Tiến sỹ Lê Đắc Sơn - nguyên giảng viên Đại học Bách khoa Hà nội, đã gần 10 năm làm Tổng giám đốc một Ngân hàng TMCP lớn của Việt Nam. Trường có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao trong các lĩnh vực kinh tế; kỹ thuật - công nghệ; khoa học xã hội - nhân văn và ngoại ngữ phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Duy Phong