Lộ tiền ăn "chênh lệch" bán đất, cán bộ xã Dị Nậu tá hỏa trả lại tiền cho dân

22/01/2016 07:29 Phan Thiên
(GDVN) - Sau 7 năm, ông Đường vẫn chưa nhận được mảnh đất khi đã hoàn thành mọi thủ tục cho UBND xã Dị Nậu...

Cán bộ xã "tá hỏa" trả lại tiền cho dân

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, năm 2008, gia đình ông Nguyễn Đức Đường trú tại xã Dị Nậu (Thạch Thất, Hà Nội) được UBND xã xét duyệt cho mua 1 suất đất giãn dân tại khu vực Ao Chùa với diện tích là 73m2. 

Sau đó, ông Đường thực hiện đầy đủ thủ tục và nghĩa vụ tài chính cho UBND xã.

Giá đất mà UBND xã Dị Nậu yêu cầu gia đình ông Đường nộp là 1.500.000 đồng/1m2 đất giãn dân, cao hơn giá mà UBND huyện Thạch Thất ban hành 450.000 đồng và người trực tiếp ký là ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch xã .

Trong khi chờ xã Dị Nậu giao đất thì bỗng dưng ngày 18/9/2013, Chi cục Thuế huyện Thạch Thất ra Quyết định số 104/TB xử phạt ông Đường với số tiền là 65.727.000 đồng với lý do chậm nộp tiền đất giãn dân.

Quá bức xúc, ông Đường đã làm đơn kiến nghị lên UBND xã Dị Nậu. Không những không giải quyết đơn thư, UBND xã Dị Nậu còn mời ông Đường lên "động viên" đóng tiền phạt sớm để sớm nhận được đất. 

Bỗng dưng bị phạt gần 66 triệu đồng, lộ chính quyền xã ăn tiền "chênh lệch"

(GDVN) - Mua đất giãn dân và nộp tiền cho UBND xã đúng thời hạn. Tuy nhiên, ông Đường không được chính quyền giao đất, đã vậy còn bị huyện phạt gần 66 triệu đồng.

Ngoài ra, UBND xã Dị Nậu còn hứa với ông Đường là sẽ báo cáo lên cấp trên để xem xét, xử lý cho ông về việc phải nộp tiền phạt thuế đất.

Nghe lời khuyên, ông Đường đã vay mượn anh em họ hàng để nộp phạt theo thông báo 104/TB của Chi cục thuế Thạch Thất. 

Tuy nhiên, ông Đường tá hỏa phát hiện ra giá đất thực chỉ có 1.050.000 đồng/m2, trong khi đó UBND xã lại thu vượt lên mức 1,5 triệu đồng/m2.

Sau khi thấy sự việc bất minh này, gia đình ông Đường liên tiếp khiếu nại tới UBND huyện Thạch Thất và UBND xã Dị Nậu.

Sau đó, UBND xã Dị Nậu đã gấp rút hoàn lại số tiền 31.536.000 đồng cho gia đình ông Đường.

"Ngoài gia đình tôi được trả lại tiền thì UBND xã Dị Nậu còn trả lại cho nhiều người mua đất khác. Vì hầu như chúng tôi đều bị UBND xã Dị Nậu thu ở mức giá 1.500.000 đồng/m2", ông Đường cho biết.

Biết nguyên nhân nhưng thuế vẫn phạt

Sau khi nộp phạt tiền thuế nhưng gia đình ông Đường vẫn chưa được giao đất để sinh sống. Ông Đường tiếp tục làm đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng, trong đó có Chi cục thuế huyện Thạch Thất.

Thông báo số 788/1TB - CCT - KTNB của Chi cục thuế huyện Thạch Thất gửi ông Nguyễn Đức Đường nêu rõ: Khiếu nại nội dung không thuộc thẩm quyền giải quyết của Chi cục thuế: Đề nghị UBND xã Dị Nậu làm rõ trách nhiệm cá nhân, đơn vị chậm nộp tiền sử dụng đất của gia đình ông Đường vào ngân sách nhà nước và làm rõ hành vi chiếm dụng vốn từ thời gian 15/1/2009 đến nay.

Chi cục thuế Thạch Thất biết lý do ông Đường chưa nộp tiền đất là do UBND xã Dị Nậu. Tuy nhiên đơn vị này vẫn "đè" ông Đường"ra phạt.

Đề nghị UBND xã Dị Nậu hoàn trả số tiền gia đình nộp dư 31.536.000 đồng giữa thông báo nộp tiền sử dụng số 104/TB - CCT ngày 18/09/2013 của Chi cục thuế Thạch Thất giá tính tiền là 1.050.000 đồng".

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo Chi cục thuế Thạch Thất.

Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thông, Chi cục trưởng cho biết:  "Tôi mới về làm Chi cục trưởng thuế huyện vào tháng 8 vừa rồi. Việc ra quyết định phạt hộ ông Đường và một số hộ khác là ông Nguyễn Đức Cận, Phó chi cục thực hiện.

Tuy nhiên, việc quyết định xử phạt hay không là căn cứ vào phiếu chuyển từ phòng Tài nguyên môi và Môi trường chuyển sang. Vì thế, chúng tôi áp dụng vào đó để xứ lý chứ đúng sai hay như thế nào là ở bên Tài nguyên và Môi trường".

Lãnh đạo Chi cục thuế Thạch Thất làm việc với phóng viên ngày 19/1. Ảnh: Phan Thiên

Khi được phóng viên hỏi, Chi cục thuế Thạch Thất ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Đường có đúng theo quy định của pháp luật thì ông Thông cũng lúng túng, không trả lời được và đẩy sang ông Cận để trả lời.

Nhiều uẩn khúc cần làm rõ

Để làm rõ vấn đề này, ngày 19/1/2016, nhóm phóng viên đã liên hệ với UBND huyện Thạch Thất để làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến UBND xã Dị Nậu ăn tiền "chênh lệch" khi thu tiền đất giãn dân năm 2008. Tuy nhiên, từ lãnh đạo đến nhân viên tại cơ quan này đều né tránh.

Mảnh đất mà ông Đường mua vẫn chưa được giải phóng mặt bằng. Ảnh: Phan Thiên

Sự việc đã kéo dài 7 năm nhưng ông Nguyễn Văn Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã Dị Nậu vẫn "lúng túng" về sự việc. Và, cho phóng viên biết vụ việc này UBND xã Dị Nậu đang thành lập tổ xác minh.

Nhiều câu hỏi được đặt ra như: Số tiền UBND xã Dị Nậu thu của ông Đường cùng các hộ dân khác từ năm 2009 nhưng không nộp vào ngân sách nhà nước thì ai là người cầm số tiền này? Số tiền dư của các hộ dân được dùng vào mục đích gì?

Phan Thiên