Lừa đảo nhắn tin nhận kết quả thi Quốc gia phạm tội gì?

24/07/2015 13:49 XUÂN QUANG
(GDVN) - "Đơn vị quản lý cung cấp điểm thi thông qua dịch vụ tin nhắn thu cước nhưng không có cơ sở dữ liệu là hành vi lừa đảo", Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến cho biết.

Sau thông tin Đề nghị điều tra dấu hiệu lừa đảo nhắn tin nhận kết quả thi Quốc gia, tổng đài 8702 thuộc Công ty TNHH Dịch vụ và Giải pháp phần mềm vàng (có địa chỉ tại phòng 2309, tòa nhà 25T2, khu N05, Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) vừa thông báo ngừng dịch vụ cung cấp tin nhắn kết quả điểm thi THPT Quốc gia 2015.

Khi khách nhắn tin tra cứu điểm như hướng dẫn trước kia sẽ nhận được tin phản hồi: “Dịch vụ tin nhắn nhận kết quả thi THPT Quốc gia tạm khóa. Bạn muốn tra thông tin điểm kỳ thi tốt nghiệp Quốc gia 2015 xin mời trang web chính thức của Bộ GD&ĐT (http://thi.moet.gov.vn)", tin nhắn thông báo từ tổng đài 8702 chiều 23/4.

Điểm thi đã được rao bán trên mạng, mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyên bố không công khai dữ liệu này. Ảnh chụp màn hình

Trước đó, mặc dù không có cơ sở dữ liệu điểm thi THPT Quốc gia 2015, nhưng phía Công ty TNHH Dịch vụ và Giải pháp phần mềm vàng vẫn cung cấp dịch vụ tin nhắn để thu cước phí của khách hàng.

Như vậy, cách làm trên, đơn vị cung ứng dịch vụ nghiễm nhiên móc túi khách hàng 15.000đồng/tin nhắn.

Hôm 24/7, lãnh đạo đơn vị này cam kết sẽ trả lại cước phí tin nhắn (15.000 đồng/tin nhắn) cho khách hàng.

“Chúng tôi đã gửi thông báo tới các nhà mạng, ngừng dịch vụ tin nhắn thu cước của khách hàng.

Số tiền cước này sẽ được hoàn trả cho khách hàng trong thời gian sớm nhất”, ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ và Giải pháp phần mềm vàng (đơn vị quản lý tổng đài 8702) cho biết.

Trước những thông tin trên, hôm 24/7, trao đổi với Báo

Đề nghị điều tra dấu hiệu lừa đảo nhắn tin nhận kết quả thi Quốc gia

điện tử Giáo dục Việt Nam Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến (Trưởng văn phòng luật sư Đức Thịnh, đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, đây là hành vi vi phạm pháp luật.

“Phải xác định rõ, các web tra cứu điểm thi đã được cấp phép hoạt động hay chưa?

Trường hợp các trang web cung cấp dịch vụ cho khách hàng, nhưng chưa được đơn vị quản lý cấp phép hoạt động là vi phạm quy định trong lĩnh vực thông tin truyền thông", Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến khẳng định.

Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến, đoàn Luật sư TP. Hà Nội (ảnh: Petrotimes)

Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến viện dẫn: "Theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT và tần số vô tuyến điện.

Các trang thông tin điện tử hoạt động không có giấy phép hoặc giấy phép hết hạn sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng.

Các mạng xã hội hoạt động không có giấy phép hoặc giấy phép hết hạn sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đến 30 triệu đồng".

Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến cho biết thêm, đối với các

Theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT và tần số vô tuyến điện. Các trang thông tin điện tử hoạt động không có giấy phép hoặc giấy phép hết hạn sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng.

trường hợp các trang web quảng cáo đã có điểm thi nhưng thực tế không có cơ sở dữ liệu này, nhưng vẫn thực hiện thu cước, đã cấu thành tội lừa đảo...

“Đối với các hành vi này, cơ quan điều tra, quản lý thông tin cần vào cuộc điều tra, làm rõ mức độ vi phạm.

Các trường hợp gây thiệt hại nghiêm trọng, có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo theo điều 139 Bộ luật hình sự", Luật sư Tiến cho biết.

Cũng theo luật sư Nguyễn Hoàng Tiến hiện tại những thông tin lừa đảo được phát tán trên mạng đã được báo chí cảnh báo, cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, nhằm tránh gây thiệt hại cho khách hàng”.

Với những hành vi lừa đảo trên, đề nghị các cơ quan hữu quan vào cuộc điều tra làm rõ, kể cả vai trò của các nhà mạng cũng như các đơn vị sở hữu đầu số về hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật này.

XUÂN QUANG