Lừa tiền “chạy án” để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

12/07/2013 07:30 Trần Lê
(GDVN) -Lợi dụng sử cả tin của gia đình bà D Nguyễn Phi Hùng, Nguyễn Đức Hùng và Hồ Thanh Lịch đã lừa có thể chạy án để lấy của nạn nhân 208 triệu đồng.

Ngày 11/7, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Trị) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam 3 đối tượng Nguyễn Phi Hùng, Nguyễn Đức Hùng, Hồ Thanh Lịch về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Lợi dụng sự cả tin của gia đình bà D cả ba đối tượng đã lừa lấy của nạn nhân 208 triệu đồng để "chạy án"

Theo kết quả điều tra, gia đình bà N.T.D (trú KP.6, thị trấn Cửa Việt, H.Gio Linh, Quảng Trị), có con trai là Võ Ngọc Ninh bị Công an Q.Hải Châu (TP.Đà Nẵng) bắt vì hành vi “Tổ chức đánh bạc”, Nguyễn Phi Hùng (26 tuổi, trú Q.Thanh Khê), Nguyễn Đức Hùng (44 tuổi) và Hồ Thanh Lịch (24 tuổi, cùng trú Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) liền “rót tai” gia đình bà D. đưa tiền để “chạy án”. Cả tin gia đình bà D nhiều lần chuyển tiền cho Y…nhưng mãi cuối tháng 6 đầu tháng 7.2013, chính 3 tên này đã sa lưới pháp luật...


Lật lại hồ sơ, cuối năm 2012, Phi Hùng ra Quảng Trị và quen chị V.T.C.L (con gái bà D.). Phi Hùng đã “múa mỏ” với gia đình bà D. là mình có thể lo, lót cho Ninh thoát tội. Để lấy được lòng tin từ gia đình bà D, Phi Hùng đã sắp xếp cho gia đình gặp 1 số “cán bộ” của TP.Đà Nẵng (do Đức Hùng và Lịch “nhập vai”) và hứa sẽ hoàn tiền nếu không “giúp” được Ninh. Đến tháng 3/2013, nhờ Phi Hùng “chạy án” gia đình bà D gửi  208 triệu đồng và 1 lắc vàng mà vụ việc của Ninh vẫn “đống băng”, điện thoại không liên lạc được vì thế gia đình bà D. mới gửi đơn tố cáo lên Công an H.Gio Linh. 


Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an H.Gio Linh đã lập chuyên án mang bí số 613LĐ, phối hợp với một số phòng ban của Công an tỉnh Quảng Trị, Công an TP.Đà Nẵng đã tóm gọn cả 3 kẻ lừa đảo, khi chúng đang chuẩn bị chạy trốn. 


Tại cơ quan điều tra, Phi Hùng đã khai sử dụng hết số tiền chiếm đoạt của gia đình bà D. vào việc trả nợ và chia cho Đức Hùng, Lịch tiêu xài cá nhân. 

Trần Lê