Luật sư nổi tiếng và phân tích rất mới về tội danh Đoàn Văn Vươn

08/02/2012 07:00 Tuệ Minh
(GDVN) - “Nếu người ta chống lại anh về việc trái pháp luật thì đó không phải là chống lại người thi hành công vụ mà là bảo vệ lợi ích hợp pháp của họ”.

Chiều ngày 06/2, Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã có buổi trao đổi với một số luật sư về tội danh mà ông Vươn sẽ có thể kết án và mức án đối với những tội danh đó mà anh em ông Vươn có thể phải đối mặt.

Nói về tội danh ông Vươn trong vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng (TP. Hải Phòng), luật sư Trần Vũ Hải (Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải – Đoàn luật sư TP. Hà Nội) nói: “Nếu lật lại lịch sử, theo tôi ông Đoàn Văn Vươn vô tội và cùng lắm là chống người thi hành công vụ ở mức thấp. 

Theo LS Trần Vũ Hải: Ông Vươn vô tội trong vụ cưỡng chế ngày 5/1...

Ở đây cũng phải xem xét lại lực lượng cưỡng chế có phải là công vụ không. Nếu việc cưỡng chế là sai pháp luật thì có thể ông Vươn nổ súng chỉ để bảo vệ căn nhà của nhà ông ấy thôi…”.  

Cũng nói về vấn đề này, LS. Trần Đình Triển (Trưởng văn phòng luật sư Vì dân – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng: “Phải xem xét việc thu hồi đất để làm gì, nếu thu hồi để cho anh Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý ký lại thì không việc gì phải thu hồi vì chỉ cần chuyển từ giao đất sang thuê đất là được để người ta tiếp tục đầu tư. Họ thu hồi như vậy là không minh bạch. Cho nên cần phải khởi tố vụ án vi phạm quy định về quản lý đất đai”.

Ông Triển nói thêm: “Nếu là chống người thi hành công vụ thì phải là thi hành đúng pháp luật thì mới xét đến là thi hành công vụ. Anh là công chức và anh được tổ chức vì để theo đúng pháp luật theo lợi ích của nhà nước thì đó mới là công vụ.

Nếu việc này là trái pháp luật mà người ta chống lại anh về việc trái pháp luật thì đó không phải là chống lại người thi hành công vụ mà là bảo vệ lợi ích hợp pháp của họ”. 

“Tất nhiên, tôi  cũng không đồng tình với việc dùng vũ khí như vậy để chống lại vụ cưỡng chế của gia đình ông Vươn. Đây là sự vượt quá giới hạn thì nên chăng khởi tố ở tội danh giết người do vượt quá phòng vệ chính đáng. Đây là phạm tôi chưa đạt chứ không theo điều 93 bộ luật hình sự được”. Luât sư Triển cho biết.

Trong khi đó, khi được hỏi về việc anh em nhà ông Vươn có hành vi chống đối người thi hành công vụ, ThS. LS Phạm Thanh Bình (Công ty Luật Hồng Hà – HN) cho biết: 

“Theo quy định tại điều 46 bộ luật hình sự, tình tiết phạm tội “ phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra” được coi là một tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho người phạm tội.

Nếu quá trình điều tra chứng minh được việc thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng là trái pháp luật dẫn đến việc các bị can trong vụ án bị kích động về tinh thần mà phạm tội thì tòa án sẽ cho họ hưởng tình tiết giảm nhẹ này khi quyết định hình phạt.

Mức án cao nhất mà các bị can có thể phải gánh chịu tùy thuộc vào các tội danh đã bị truy tố cũng như các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ khác do các cơ quan tiến hành tố tụng xác định trong quá trình giải quyết vụ án. Tuy nhiên có thể thấy rằng các bị can chỉ có thể phải chịu mức án phạt tù có thời hạn”.

Hiện, vụ án vẫn tiếp tục được cơ quan CSĐT (Công an TP. Hải Phòng) điều tra làm rõ.


Luật sư bào chữa cho bị can Đoàn Văn Vươn đã nhập cuộc


Ngày 06/2, Luật sư Nguyễn Việt Hùng – công ty Luật Đông Đô (HN) đã về làm thủ tục để bào chữa cho ông Đoàn Văn Vươn dưới Hải Phòng.

LS. Nguyễn Việt Hùng - người được bị can Đoàn Văn Vươn đề nghị bào chữa cho mình
  

“Trong chuyến này, nếu có điều kiện thì tôi cũng sẽ vào để xem sức khỏe của ông Vươn và sau đó là xem các vấn đề trong vụ việc này như thế nào”. Ông Hùng cho biết.

Điều đáng chú ý, dù có nhiều luật sư tự nguyện bào chữa miễn phí cho ông Vươn nhưng đây là luật sư đầu tiên bào chữa có thể vào gặp ông Vươn.

Tuệ Minh