Lý Hiển Long: Cần chuẩn bị cho tình huống đụng độ trên Biển Đông

01/07/2014 13:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Long cho rằng cần phải chuẩn bị cho tình huống xảy ra các cuộc đụng độ hoặc sự cố làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 25/6 đã có cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí Politico Magazine, trong đó ông đề cập tới một loạt vấn đề về quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương, tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và chính sách đối ngoại của Mỹ.

Tại buổi phỏng vấn, Thủ tướng Lý Hiển Long nói rằng Mỹ đang ở trong tình trạng mệt mỏi với vai trò với chính sách đối ngoại của một nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới. Nhưng ông bày tỏ tin tưởng rằng nước Mỹ sẽ vượt qua các thăng trầm một lần nữa để trở lại mạnh mẽ.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh rằng khu vực châu Á - Thái Bình Dương có vị trí rất quan trọng đối với nước Mỹ. Nó luôn và sẽ luôn là nơi Mỹ có cả lợi ích lẫn bạn bè.

Theo Thủ tướng Singapore, quan hệ với Nhật Bản hay Trung Quốc đều rất quan trọng đối với Mỹ đến độ không thể từ bỏ bên nào.  Với Nhật Bản, Mỹ có một liên minh an ninh, là một chiếc ô hạt nhân và yếu tố giúp ổn định cho toàn khu vực. Với Trung Quốc, Mỹ có quan hệ thương mại đang phát triển mạnh mẽ. Cả hai đều phụ thuộc vào kinh tế lẫn nhau.

Lý Hiển Long cho rằng các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông cần được giải quyết trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, nhưng sẽ mất một thời gian dài do hiện không bên nào có khả năng sẽ từ bỏ tuyên bố của mình.

Mặt khác, ông Long cho rằng cần phải chuẩn bị cho tình huống xảy ra các cuộc đụng độ hoặc sự cố làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông như tàu va vào nhau, một chiếc tàu bị chìm, thủy thủ bị giết hoặc máy bay va chạm nhau. 

Thủ tướng Singapore cũng nhấn mạnh tới việc cần phải có một bộ quy tắc ứng xử để các bên cùng tuân theo để giảm thiểu khả năng xảy ra xung đột và các tranh chấp trên biển nên được giải quyết tại tòa án quốc tế về luật biển. 

Lý Hiển Long cho rằng Trung Quốc đang phát triển theo chiều hướng tốt, đặc biệt là về kinh tế. Tuy nhiên, hiện trạng này có thể sẽ không kéo dài vì hai lý do: Trung Quốc chỉ muốn bảo vệ lợi ích của mình và khẳng định bản thân bằng sức mạnh chứ không phải thông qua sự chấp thuận của các quốc gia khác./.

Nguyễn Hường