Lybia sẽ mua tên lửa phòng không Pháp trị giá 129 triệu USD

26/10/2012 07:49 Việt Dũng (nguồn báo Quang Minh)
(GDVN) - Đây có thể là sự “trả ơn” của tân chính phủ Lybia đối với Pháp, do Pháp tiên phong lật đổ chính quyền Gaddafi trước đây.

Tờ “Quang Minh” Trung Quốc vừa dẫn lời tờ “Jane’s Defence Weekly” cho biết, Quân đội Lybia đang tìm cách mua một loạt hệ thống tên lửa phòng không không đối không của một công ty vũ khí Pháp.

Theo truyền thông địa phương Lybia, trị giá hợp đồng này đạt 129 triệu USD (100 triệu Euro), nhưng không đề cập đến tên của công ty này.

Tờ “Jane’s Defence Weekly” cho biết, công ty vũ khí Pháp sản xuất một loạt tên lửa phòng không, gồm có các hệ thống tên lửa phòng không như tên lửa Mistal, tên lửa Crotale và tên lửa Roland.

Máy bay chiến đấu của Quân đội Pháp đã đóng vai trò tiên phong trong quá trình lật đổ chính quyền Gaddfi, việc giành được đơn đặt hàng tên lửa phòng không lần này được cho là một sự “phản hồi” của tân chính phủ Lybia đối với Pháp.

Tên lửa Crotale là tên lửa đất đối không tầm gần kiểu cơ động do Pháp chế tạo, chủ yếu dùng để đối phó với máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng bay thấp, nhằm bảo vệ các khu vực quan trọng như sân bay, bến cảng, cũng có thể dùng để đối phó tên lửa hành trình. Tên lửa Crotale dài 2,94 m, đường kính 0,156 m, trọng lượng 84,5 kg, ống phóng dài 3,02 m. Bán kính tác chiến là 500-8.500 m, độ cao tác chiến 50-3.000 m.
Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn thế hệ mới Crotale, Pháp
Tên lửa phòng không vác vai Mistral do Pháp sản xuất
Tên lửa phòng không vác vai Mistral do Pháp sản xuất
Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Roland Pháp
Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Roland Pháp
Việt Dũng (nguồn báo Quang Minh)