Mã Anh Cửu: Trung Quốc không nên khinh suất áp đặt ADIZ ở Biển Đông

Hồng Thủy
(GDVN) - Đã có kinh nghiệm ở Hoa Đông, Mã Anh Cửu hy vọng Trung Quốc đã không tiếp tục tuyên bố áp đặt ADIZ ở Biển Đông.
Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu. Ảnh: Telegraph.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 27/9 đưa tin, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí hôm qua 27/9, người đứng đầu Đài Loan Mã Anh Cửu tuyên bố, mặc dù luật pháp quốc tế chưa có quy định về việc lập vùng nhận diện phòng không (ADIZ), nhưng nếu một quốc gia muốn xác lập ADIZ cần phải thông báo cho các bên liên quan, nếu không sẽ dẫn đến nguy cơ nổ súng đối đầu.

Về khả năng xảy ra chiến tranh ở Hoa Đông và Biển Đông giữa Trung Quốc với các nước láng giềng, Mã Anh Cửu cho rằng rất ít nguy cơ xảy ra chiến tranh quy mô lớn. Lý do là bởi một mặt các quốc gia láng giềng và Trung Quốc có quan hệ hợp tác kinh tế sâu sắc, mặt khác nổ ra chiến tranh chẳng một ai có lợi. Tuy nhiên sẽ có những xung đột nhỏ như thời Chiến tranh Lạnh, những vụ va chạm là khó tranh khỏi.

Đối với vấn đề Biển Đông, theo Mã Anh Cửu điều quan trọng nhất là các bên liên quan phải đạt được nhận thức chung: Tự do hàng hải, tự do hàng không ở Biển Đông phải được đảm bảo. Ngoài ra vấn đề chủ quyền, quyền tài phán với các vùng biển và tài nguyên biển ở Biển Đông, có thể gác tranh chấp chứ không thể gác chủ quyền. Các bên nên đặt trọng tâm vào việc "phân chia tài nguyên", điều này sẽ tương đối dễ tìm kiếm nhận thức chung.

Một phóng viên đặt câu hỏi liệu ông Mã Anh Cửu có tin Trung Quốc sẽ đóng vai trò là một bên liên quan có trách nhiệm, tôn trọng luật pháp quốc tế, duy trì và bảo vệ tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông hay không.

Ông Cửu nói rằng, lấy Hoa Đông làm ví dụ thì ngày 23/11 năm ngoái Bắc Kinh tuyên bố đơn phương áp đặt ADIA ở Hoa Đông mà không hề có thông báo  trước khiến các bên liên quan đặt biệt bất ngờ, phẫn nộ, bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và cả Trung Hoa Dân quốc, tức Đài Loan.

Trong bối cảnh luật pháp quốc tế chưa có quy định hay hạn chế rõ ràng nào về việc áp đặt ADIZ, Đài Loan cho rằng trước khi tuyên bố ADIZ cần thông báo cho các bên liên quan và tìm kiếm sự hiểu biết chung với vấn đề này, bởi trong khu vực ADIZ sẽ có thể có một số "biện pháp phòng ngự" mà nếu không được chuẩn bị tốt có thể dẫn đến khả năng nổ súng, đối đầu.

Trung Quốc đã không làm điều này khi áp đặt ADIZ ở Hoa Đông. "Tôi đương nhiên rất quan ngại và đã bày tỏ điều này với đại lục". Đã có kinh nghiệm ở Hoa Đông, Mã Anh Cửu hy vọng Trung Quốc đã không tiếp tục tuyên bố áp đặt ADIZ ở Biển Đông là vì cách làm này sẽ khiến các bên liên quan đặc biệt quan ngại, không có lợi với bản thân Trung Quốc.

Bắc Kinh đã dần hiểu rằng cộng đồng quốc tế vẫn có luật của nó, Trung Quốc không thể xem thường. Mã ANh Cửu kết luận. 

Hồng Thủy
Đang tải tin...