Mã Anh Cửu đáp trực thăng đi Bành Giai, 3 tàu khu trục hộ tống

07/09/2012 07:49 Bảo Thành (Nguồn: CNA)
(GDVN) - 10 tàu chiến bao gồm 3 tàu khu trục hải quân, 7 tàu tuần tiễu của cảnh sát biển được phái đi vừa diễn tập vừa hộ tống ông Mã.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

>>>TẢI BỘ ẢNH LƯƠNG QUANG LIỆT TẠO DÁNG CHỤP ẢNH TẠI ẤN ĐỘ<<<

Thông tấn xã Đài Loan ngày 06/9 đưa tin, sáng nay 7/9 Mã Anh Cửu sẽ đáp trực thăng ra đảo Bành Giai và thị sát nhóm đảo Điếu Ngư từ xa thay vì đi ngày 9/9 như kế hoạch ban đầu. 10 tàu chiến bao gồm 3 tàu khu trục hải quân, 7 tàu tuần tiễu của cảnh sát biển được phái đi vừa diễn tập vừa hộ tống ông Mã.

Mã Anh Cửu bỗng dưng "lên gân lên cốt" leo thang trên Biển Đông và biển Hoa Đông

Trương Phượng Cường - Người phát ngôn của Mã Anh Cửu cho biết nhà lãnh đạo này sẽ giới thiệu chi tiết về cái gọi là “Sáng kiến Hòa bình Hoa Đông” trong chuyến thăm tới đảo Bành Giai gần nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trong sáng nay 07/9.

Ông Mã Anh Cửu đã đưa ra Sáng kiến Hòa bình Hoa Đông vào ngày 05/8 giữa lúc căng thẳng về tranh chấp chủ quyền giữa các quốc gia láng giềng đối với nhóm đảo này ngày càng leo thang.

Sáng kiến 5 điểm này của Mã Anh Cửu một mặt tái khẳng định tuyên bố chủ quyền của Đài Loan đối với Senkaku/Điếu Ngư, một mặt kêu gọi các bên tranh chấp gạt bỏ bất đồng, theo đuổi hòa bình và nhân nhượng, cùng khai thác tài nguyên trong khu vực.

Chuyến thị sát đảo Bành Giai lần đầu tiên của Mã Anh Cửu được dư luận giới quan sát Đài Loan cho rằng, về bản chất đó là hành động thể hiện cái gọi là "chủ quyền" của Đài Loan đối với nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư một cách bóng gió, xa xôi trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực này đang leo thang.

Đảo Bành Gia nằm gần nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư

Chuyến thăm sắp tới ra đảo Bành Giai của ông Mã diễn ra trong bối cảnh các phương tiện truyền thông đưa tin chính phủ Nhật Bản đã quyết định mua 3 hòn đảo trong nhóm đảo này từ người chủ sở hữu tư nhân để củng cố tuyên bố chủ quyền của mình.

Trương Phượng Cường cho hay, sau khi phát biểu, ông Mã sẽ kiểm tra một trạm khí tượng và đồn Cảnh sát biển đóng trên đảo Bành Gia và tham quan một ngọn hải đăng được xây từ cách đây 1 thế kỷ.

Đi theo tháp tùng ông Mã trong chuyến đi này gồm có một nhóm quan chức chính phủ cao cấp, các nghị sĩ đảng cầm quyền và đảng đối lập cùng với các phóng viên báo chí.

Trong khi đó, hôm thứ Năm, Cục Cảnh sát biển Đài Loan tuyên bố sẽ cử 7 tàu tuần tra vùng biển ngoài khơi phía bắc và đông bắc Đài Loan và tiến hành diễn tập cứu nạn khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho ông Mã.

Tàu chiến hạm đội 168 hải quân Đài Loan

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng tuyên bố sẽ cử 3 tàu khu trục hải quân thuộc lớp Jin Jiang, Cheng Kung và Knox đi theo hộ tống nhằm đảm bảo an toàn cho chuyến đi của ông Mã ra đảo Bành Giai.
Bảo Thành (Nguồn: CNA)