Manh nha về mối quan hệ đồng minh mới giữa 3 cường quốc Mỹ-Anh-Nhật

03/10/2013 09:17 Việt Dũng
(GDVN) - "Trong tương lai, Mỹ-Anh-Nhật có thể lấy quốc phòng, an ninh và thương mại làm trụ cột hợp tác, xây dựng đồng minh và hệ thống quan hệ mới".

Các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Anh và Mỹ (ba người ở giữa, đi hàng đầu)

Khi trả lời phỏng vấn tờ "Sankei Shimbun" Nhật Bản ngày 30 tháng 9, Michael Clark, Viện trưởng Viện nghiên cứu bảo đảm an ninh quốc phòng Hoàng gia Anh (RUSI, trụ sở tại London) cho rằng, trong mấy năm tới, quan hệ Anh-Nhật sẽ "tiến bước lớn", đồng thời cho rằng, "Anh và Nhật Bản cần định vị quan hệ mới trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng".

Ông Clark cho biết, năm 2007, Chính phủ Anh đã kết thúc thời đại chính quyền Blair "nghiêng về" Trung Quốc. Sau khi Cameron lên làm Thủ tướng, bắt đầu tính toán lại về cân bằng ngoại giao, chuyển sự chú ý tới Ấn Độ và Nhật Bản. Clark chỉ ra: "Gần 5 năm trở lại đây, Anh và Nhật Bản vẫn không có sự hợp tác nào trong lĩnh vực quốc phòng, trong tương lai triển vọng hợp tác hai nước sẽ có sự thay đổi rất lớn".

Khi đề cập đến việc Anh chưa thành công khi thúc đẩy xuất khẩu máy bay chiến đấu Typhoon cho Nhật Bản, Michael Clark cho rằng: "Đây không phải là kết quả cuối cùng. Công việc trong lĩnh vực bảo đảm an ninh giữa Anh-Nhật chắc chắc sẽ rất nhiều. Đối với Anh, làm sâu sắc đối thoại với nước có quan niệm giá trị chung Nhật Bản, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, bảo đảm an ninh là rất quan trọng".

Anh-Nhật tăng cường quan hệ

Đồng thời, ông Clark còn cho rằng, Quân đội Anh và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có thể tăng cường hợp tác trên các phương diện như quét mìn, tấn công cướp biển, ứng phó với các cuộc tấn công tin tặc và thu thập tin tức tình báo.

Về con đường phát triển tương lai của quan hệ Anh-Nhật, Clark tiếp tục chỉ ra: "Anh, Nhật Bản và Mỹ có quan hệ đặc biệt. Trong tương lai, ba nước có thể lấy quốc phòng, bảo đảm an ninh và thương mại tự do làm trụ cột hợp tác, kết thành đồng minh mới Mỹ-Anh-Nhật, xây dựng hệ thống quan hệ mới".

Được biết, Clark sẽ cùng với các thành viên Hoàng gia Anh, cựu thành viên nội các lĩnh vực quốc phòng, tình báo Anh đến thăm Nhật Bản thời gian tới, đồng thời sẽ tham gia Hội nghị quốc tế quan hệ bảo đảm an ninh do RUSI chủ trì. Khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng sẽ tham dự hội nghị này.

Mỹ-Nhật tiến hành diễn tập liên hợp trên biển (ảnh minh họa)
Việt Dũng