Máy bay của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Mỹ bị tên lửa tấn công

21/08/2012 19:45 Anh Vũ (Nguồn Telegraph)
(GDVN) - 2 quả tên lửa đã được bắn đi nhằm vào căn cứ không quân của Mỹ ở Afghanistan và tấn công chiếc máy bay của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ.


> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Đêm ngày 20/8, một quả tên lửa đã bắn vào một căn cứ không quân Nato làm hư hỏng chiếc máy bay của một vị quan chức quân đội hàng đầu của Mỹ và khiến 2 người khác bị thương.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey.

Các chiến binh đã bắn 2 quả tên lửa vào căn cứ không quân Bagram của Mỹ, phía bắc thủ đô Kabul, Afghanistan và tấn công vào máy bay của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey trong khi ông đang có chuyến thăm tại đây. 

May mắn là khi đó, ông và các nhân viên đang ngủ trong khu nhà ở của họ và không có ai gặp nguy hiểm. Song hai công nhân bảo dưỡng bị thương nhẹ do va chạm với các mảnh vỡ từ hai quả rocket.

Phát ngôn viên của liên minh NATO Jamie Graybeal nói thêm rằng ông Dempsey đã hoàn thành sứ mệnh của mình ở Afghanistan và đã rời đi vào sáng thứ Ba bằng một chiếc máy bay khác, mặc dù ông không cung cấp thêm chi tiết chiếc máy bay bị hư hỏng đến mức nào.

Vụ việc mới nhất này theo sau một chuỗi các vụ sát hại các huấn luyện viên quân sự của các chiến binh mặc quân phục Afghanistan.

Căn cứ không quân Bagram của Mỹ.

Tướng Dempsey đã tổ chức cuộc họp với các tướng Afghanistan để thảo luận về mối đe dọa giết người ngày càng tăng, khi mà nhân viên an ninh Afghanistan đã quay súng vào đồng minh NATO của họ.

Thủ tướng Anh David Cameron đầu năm nay đã phải ra lệnh xem xét lại Trại Bastion, căn cứ chính của Anh ở tỉnh Helmand, sau khi một người Afghanistan vượt qua hàng rào an ninh trong một chiếc xe tải bị đánh cắp và tiến gần đến đường băng mà Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đang đi tới.

Người đàn ông sau đó đã lái xe với tốc độ cao hướng về các quan chức đang chờ đợi để chào đón máy bay của ông Leon Panetta.

Trong năm 2010, ông Cameron cũng đã phải thay đổi lịch trình của mình sau khi các nhân viên tình báo cho biết họ tin rằng Taliban đã xác định được chiếc máy bay trực thăng của mình và sẽ cố gắng bắn hạ nó.

Hồi đầu năm nay, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thực hiện một chuyến thăm ngắn ngủi qua đêm đến Kabul sau khi các đồng minh đã đồng ý một hiệp ước chiến lược dài hạn. Ông đã đến vào ban đêm và rời đi trước khi mặt trời mọc theo kế hoạch bảo vệ an toàn nghiêm ngặt.

Anh Vũ (Nguồn Telegraph)