Máy bay do thám J-8FR Trung Quốc: khả năng không chiến mạnh?

28/12/2011 07:31 Đông Bình (Theo báo Phương Đông)
(GDVN) - Máy bay J-8FR của quân đội Trung Quốc vừa có khả năng do thám, vừa có khả năng không chiến mạnh.

Trang mạng tổng hợp công nghiệp quân sự Nga cho biết, Không quân và lực lượng hàng không Hải quân Trung Quốc đã bắt đầu trang bị lượng nhỏ máy bay do thám J-8FR.

Máy bay do thám J-8FR được nghiên cứu phát triển trên nền tảng máy bay chiến đấu J-8F. Khác với máy bay J-8R lắp thiết bị chụp ảnh hàng không ở khoang treo bên ngoài, pháo chính 23 mm trên máy bay J-8FR được gỡ bỏ, thay thế bằng dụng cụ chụp ảnh.

Máy bay do thám tốc độ cao J-8FR

Ngoài thực hiện nhiệm vụ do thám, J-8FR vẫn có khả năng không chiến tương đối mạnh. Máy bay này có thể mang theo tên lửa PL-8 và PL-12. Ngoài ra, J-8FR còn có thể thông qua phương thức tiếp dầu trên không để kéo dài khoảng cách bay.

Lồng chỉnh lưu trên J-8FR (dùng để bảo vệ máy ảnh quang học), có rất nhiều cửa quan sát với kích cỡ khác nhau. Điều này cho thấy, máy bay này đã áp dụng thiết kế mô-đun hoá để có thể mang theo dụng cụ chụp ảnh với các dải sóng khác nhau.

Máy chụp ảnh quang học của máy bay này có thể được nghiên cứu chế tạo trên nền tảng KA-112A-8R trang bị cho J-8R, tính năng chắc chắn được cải thiện rất lớn.

Ngoài ra, J-8FR còn có thể mang theo máy chụp ảnh hồng ngoại hoặc radar vòm tích hợp để thực hiện nhiệm vụ do thám trong đêm hoặc trong điều kiện khí tượng phức tạp.

Tên lửa không đối không PL-12

Từ những hình ảnh được công bố hiện nay cho thấy, ở phía trước ngực của J-8FR cũng đã được lắp đặt thêm ăng-ten thông tin.

J-8FR ban đầu trang bị động cơ WP-14A, sau này do có vấn đề về độ tin cậy, đã chuyển sang lắp động cơ WP-13B2.

Bắt đầu từ năm 2006, máy bay do thám J-8FR được trang bị lượng nhỏ cho Không quân và lực lượng hàng không Hải quân Trung Quốc (cách ghi số hiệu là 501x, 511x, 31x7x và 83x5x), dùng để thay thế J-8R cũ.

Có tin cho biết, quân đội Trung Quốc hiện đang lắp cho những chiếc máy bay do thám này các khoang treo do thám (có thể là dòng KZ900): ELINT (do thám điện tử) và SIGINT (do thám tín hiệu).
Máy bay chiến đấu J-8F
Đông Bình (Theo báo Phương Đông)