Máy bay Malaysia chở 295 khách bị "bắn hạ" ở Đông Ukraine

18/07/2014 00:31 Hồng Thủy
(GDVN) - Máy bay MH17 bị trúng tên lửa đất đối không Buk khi đang bay ở độ cao 10 ngàn mét. Hàng chục thi thể đã được phát hiện rơi vãi xung quanh đống đổ nát.
Hiện trường đống đổ nát của chiếc máy bay MH17 hãng Malaysia Airlines tại Đông Ukraine.

Tờ Bưu điện Hoa Nam ngày 17/7 đưa tin, một máy bay hàng không dân dụng của hãng Malaysia Airlines đã bị rơi ở miền Đông Ukraine với 295 hành khách sau khi trúng tên lửa đất đối không, một quan chức Bộ Nội vụ Ukraine nói với Interfax.

Anton Gerashchenko, Cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine cho biết tất cả 280 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn đều đã thiệt mạng. Máy bay MH17 bị trúng tên lửa đất đối không Buk khi đang bay ở độ cao 10 ngàn mét. Hàng chục thi thể đã được phát hiện rơi vãi xung quanh đống đổ nát của chiếc máy bay rơi.

Một cơ quan cứu hộ khẩn cấp cho biết ít nhất 100 thi thể đã được tìm thấy tại hiện trường gần làng Grabovo, và các mảnh vỡ nát của chiếc máy bay nằm rải rác trên diện tích khoảng 15 km vuông. Những mảnh vỡ này có màu sơn xanh, màu đỏ là một phần của biểu tượng Malaysia Airlines tương tự như chiếc máy bay MH370 mất tích hôm 8/3.

Gerashchenko cho rằng chiếc máy bay bị bắn hạ trong khu vực hoạt động quân sự, nơi lực lượng quân đội chính phủ Ukraine đang chiến đấu với các tay súng thân Nga đòi ly khai.

Chiếc MH17 được cho là bị bắn hạ bởi tên lửa Buk từ thời Liên Xô.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama và cho biết, chiếc máy bay Malaysia rơi trên lãnh thổ Ukraine. Hai nhà lãnh đạo đã điện đàm trước kế hoạch về khủng hoảng Ukraine sau khi xảy ra vụ tai nạn.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, chiếc máy bay của Malaysia Airlines "có thể đã bị bắn hạ" trong khi Thủ tướng Malaysia Najib Razak tuyên bố ông bị sốc khi nghe tin này. Kuala Lumpur đã lập tức vào cuộc điều tra.

Hãng hàng không Malaysia Airlines khẳng định rằng họ nhận được thông báo từ trung tâm kiểm soát không lưu Ukraine, chiếc máy bay MH17 rơi vào lúc 14 giờ 15 phút chiều giờ GMT ở vị trí cách biên giới Nga - Ukraine khoảng 50 km.

MH17 là một chiếc Boeing 777 đã rời Amsterdam lúc 12 giờ 15 phút giờ địa phương và được xác định sẽ hạ cánh tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur lúc 6 giờ 10 phút giờ địa phương ngày hôm sau.

Video hiện trường vụ rơi máy bay Malaysia tại Đông Ukraine:

Hồng Thủy