Thị trưởng Hà Lan đòi trục xuất con gái Putin trả đũa vụ MH17

24/07/2014 14:49
Nguyễn Hường
(GDVN) - Một số quan chức địa phương tại Hà Lan đã kêu gọi trục xuất con gái của Tổng thống Vladimir Putin như một cách thể hiện sự thất vọng của họ đối với Nga.

Một số quan chức địa phương tại Hà Lan đã kêu gọi trục xuất con gái của Tổng thống Vladimir Putin như một cách thể hiện sự thất vọng của họ đối với Nga trong thảm kịch MH17. 

Theo tờ The Guardian, Pieter Broertjes - Thị trưởng của thành phố Hilversum nói trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh địa phương sáng ngày 23/7 rằng ông muốn người con gái 29 tuổi của ông Putin đang sống tại Voorschoten với chồng người Hà Lan bị trục xuất.

Bức ảnh hiếm hoi chụp ông Putin bên người vợ cũ và cô con gái lớn của họ, Maria. ảnh 1
Bức ảnh hiếm hoi chụp ông Putin bên người vợ cũ và cô con gái lớn của họ, Maria.

Mặc dù ông Broertjes sau đó đã đưa ra lời xin lỗi cho bài phát biểu trên tại Twitter cá nhân và thừa nhận đó là hành vi "không khôn ngoan", nhưng bào chữa thêm rằng đề xuất của ông xuất phát từ "cảm giác bất lực" mà nhiều người Hà Lan đang cảm thấy.

Những người Ukraine sống tại Hà Lan đã tiến hành một cuộc biểu tình hòa bình bên ngoài nơi ở của con gái của nhà lãnh đạo Nga sau khi tờ De Telegraaf hôm 21/7 công bố hình ảnh của tòa chung cư được cho là nơi con gái ông Putin đang sinh sống.

Có rất ít thông tin về hai cô con gái của Tổng thống Putin, Maria và Yekaterina. Gần như không có bức ảnh nào chụp ảnh lúc họ trưởng thành từng được công bố. 

Tuy nhiên, từ lâu có tin đồn cho rằng người con gái lớn của ông Putin, Maria, đã kết hôn với một người Hà Lan tên là Jorrit Faassen. Truyền thông Hà Lan cho biết, ông Putin từng đến thăm Maria ở Hà Lan vài năm trước, tuy nhiên, phát ngôn viên của ông Putin đã bác bỏ điều này. 

Faassen là một lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn dầu khí Gazprom và Stroytransgaz, một nhà sản xuất đường ống. Trong năm 2010 rộ lên tin đồn cho răng Faassen đã bị một bảo vệ ngân hàng tên là Matvei Urin tấn công vì tức giận với một sự cố liên quan tới đường ống. Urin sau đó bị bắt và bị bỏ tù với cáo buộc gian lận./.

Nguyễn Hường