Thứ trưởng Quốc phòng Nga: Đừng cáo buộc suông mà hãy đưa ra chứng cớ

24/07/2014 14:55
Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Antonov cũng đặt ra nghi vấn khi tất cả các bằng chứng cáo buộc Nga mà phương Tây đã đưa ra đều là những dữ liệu lấy từ mạng xã hội chưa được xác minh.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 23/7 cho biết, Nga hiện là quốc gia duy nhất công bố các bằng chứng liên quan tới vụ bắn rơi MH17 và kêu gọi các nước khác hãy hành động theo gương của Moscow hãy hành động thay vì chỉ nói suông.

Chính phủ Kiev và các nước phương Tây đã cáo buộc Nga có liên quan tới thảm kịch hàng không giết chết 298 người.

Mỹ từng tuyên bố có dữ liệu và hình ảnh xác nhận rằng tên lửa bắn rơi MH17 ở trong khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát, nhưng cho đến nay tất cả đều chỉ dừng lại ở các cáo buộc.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov. ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov nói với RT ngày 23/7 rằng phương Tây cần phải bổ sung và công bố các bằng chứng. 

"Dữ liệu đó là gì? Tại sao lại không được công bố Có phải vì nó vẫn đang được xào nấu hay không? Bằng cách này, một trong bốn chuyên gia Mỹ đã nói rằng Nga có thể đã tạo điều kiện cho vụ tấn công trong khi ba chuyên gia khác không nói gì. Liệu ông ấy có căn cứ cho những lời buộc tội như vậy của mình không?", ông Antonov nói.

Ông Antonov cũng đặt ra nghi vấn khi tất cả các bằng chứng cáo buộc Nga mà phương Tây đã đưa ra đều là những dữ liệu lấy từ mạng xã hội chưa được xác minh.

Thứ trưởng Antonov nhấn mạnh rằng sau thảm kịch, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố số liệu giám sát liên quan. Dựa trên thông tin này, Bộ đã đặt ra một số nghi vấn đối với Ukraine và các nước đang đổ lỗi cho Nga, nhưng đều chưa nhận được câu trả lời.

Đối với những cáo buộc cho rằng Moscow đang tái triển khai lực lượng trên biên giới với Ukraine là không có cơ sở.

Ông Antonov cho biết 9 lần lực lượng Kiev bắn sang lãnh thổ Nga trong tháng 6 và tháng 7 làm một công dân nước này thiệt mạng. Nhà lãnh đạo này cho rằng vụ việc sẽ không thể tái diễn nếu lực lượng Nga đã được triển khai tại biên giới.

Ông Antonov cho biết, Nga đang hành xử rất điềm tĩnh và có trách nhiệm trong vấn đề liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Tuy nhiên, có một số người đang cố gắng kích động các vấn đề tại khu vực biên giới. /.

Nguyễn Hường