Máy bay Osprey bị rơi mất một bộ phận khi bay trên Okinawa

21/06/2014 06:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đài NHK dẫn tuyên bố của quân đội Mỹ ngày 20/6 đưa tin cho biết, một bộ phận của một chiếc Osprey đã bị rơi khi nó đang bay trên Okinawa, phía tây nam Nhật Bản

Một quan chức của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, quân đội Mỹ đã thông báo với Bộ này hôm 19/6 rằng một bộ phận dài 15 cm được gọi là "bấc tĩnh" (static wick) đã bị rơi mất khi một chiếc Osprey của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ bay trên Ginowan, Okinawa. 

Osprey.

Bộ phận giống như ăng-ten này là một thiết bị phóng điện tĩnh. Tuy nhiên, không có thiệt hại nào liên quan tới vụ việc đã được ghi nhận cho tới thời điểm này.

Chiếc Osprey gặp sự cố vào tối Thứ Ba khi cất cánh từ một căn cứ không quân ở Okinawa thực hiện chuyến bay trên vùng biển gần đó và đã trở lại căn cứ an toàn ngay trong ngày. 

Quân đội Mỹ chỉ phát hiện bị mất "bấc tĩnh" trong quá trình kiểm tra sau chuyến bay. Nếu được xác nhận, đây là lần đầu tiên một chiếc Osprey bị rơi một bộ phận khi đang di chuyển. 

Nhật Bản đã yêu cầu quân đội Mỹ cung cấp thêm thông tin về vụ việc và đã liên hệ với thành phố Ginowan cùng một thành phố khác nằm trên đường máy bay di chuyển để kiểm tra khả năng vụ việc có gây ra ảnh hưởng hay không.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản lưu ý thêm rằng quân đội Mỹ nên chú ý hơn tới mối quan tâm về sự an toàn của các hoạt động của họ từ phía người người dân địa phương, trong bối cảnh sự hiện diện của họ đang bị người dân ở đây phản đối mạnh mẽ. 

Đại diện của lực lượng Mỹ tại Nhật Bản nói rằng sự cố xảy ra khi chiếc Osprey tham gia nhiệm vụ huấn luyện thường xuyên trên đường bay đã chỉ định trước. Lực lượng này cũng cho biết, có thể "bấc tĩnh" đã bị rơi ở ngoài biển và nhấn mạnh rằng quân đội Mỹ luôn đặt sự an toàn của người dân địa phương lên hàng đầu. 

Nguyễn Hường