Tổng thống Philippines thăm Nhật Bản hội đàm về vấn đề Biển Đông

18/06/2014 06:37
Nguyễn Hường
(GDVN) - Các nhà quan sát cho biết, nhân chuyến thăm này, ông Aquino hy vọng sẽ có được sự ủng hộ hơn nữa của Nhật Bản trong vấn đề Biển Đông.

Tờ Global Nation ngày 18/6 đưa tin, Tổng thống Philippines Benigno Aquino và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến ​​sẽ tổ chức hội đàm tại Tokyo vào tuần tới.

Không có chi tiết về nội dung cuộc gặp gỡ sắp tới giữa ông Aquino-Abe vào ngày 24/6 tại Tokyo được công bố chính thức, nhưng được biết Thủ tướng Abe đã mời ông Aquino phát biểu tại hội nghị quốc tế của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) ở Hiroshima.

Tổng thống Philippines thăm Nhật Bản hội đàm về vấn đề Biển Đông ảnh 1
Tổng thống Philippines Benigno Aquino.

JICA mở văn phòng tại Philippines vào năm 1974 và kể từ đó đã tạo ra rất nhiều chương trình hỗ trợ Manila. Trang web của JICA cho biết, cơ quan này chuyên "cung cấp hợp tác phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giảm nhẹ thiên tai, y tế và quản trị, thúc đẩy hòa bình và phát triển trong vùng bị ảnh hưởng bởi xung đột tại Mindanao."

Theo đài NHK, những hành động gây lo ngại và căng thẳng gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông cũng sẽ được hai nhà lãnh đạo thảo luận trong cuộc gặp gỡ lần này. 

Nguồn tin trong chính phủ Manila nói với NHK rằng ông Aquino đã nhân cơ hội tham dự hội nghị quốc tế tại Hiroshima để hội đàm với Thủ tướng Abe. 

Các nguồn tin cho biết, ông Aquino hy vọng sẽ thảo luận về việc Trung Quốc đơn phương thay đổi hiện trạng một số bãi cát ngầm gần quần đảo Trường Sa ở Biển Đông với Thủ tướng Abe cũng như muốn tìm hiểu thêm về ý định mở rộng quyền tập thể tự vệ của Nhật Bản.

NHK cho biết, Philippines rất lo ngại rằng những hành động  của gây căng thẳng gần đây của Trung Quốc là một nỗ lực để hiện thực hóa thực thi tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp đối với gần như toàn bộ Biển Đông của nước này.

Các nhà quan sát cho biết, ông Aquino hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ hơn nữa của Nhật Bản trong vấn đề Biển Đông./

Nguyễn Hường