McCain kêu gọi Mỹ tăng cường hỗ trợ Ukraine, mở rộng trừng phạt Nga

19/03/2014 06:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Chúng ta cần phải hợp tác với NATO để gửi máy bay với vô số thực phẩm và hỗ trợ nhân đạo khác cho binh lính và thường dân Ukraine ở phía đông của Ukraine".

Thượng nghị sĩ bang Arizona John McCain hôm 18/3 cho biết cần thiết phải tăng viện trợ cho chính quyền Ukraine và áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt chống lại Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh sáp nhập Crimea và Sevastopol. 

Thượng nghị sĩ bang Arizona John McCain

"Để phản ứng với sự sáp nhập Crimea của chính phủ Nga xảy ra ngày hôm nay, Mỹ sẽ cung cấp hỗ trợ nhiều hơn nữa cho Ukraine và áp đặt hạn chế bổ sung đối với Nga", ông McCain cho biết trên trang web chính thức của mình.

Ông McCain nói rằng Quốc hội nên ban hành luật để cung cấp bảo lãnh vốn vay 1 tỷ USD cho Ukraine. Ngoài ra, ông cho biết, cần thiết để cung cấp hỗ trợ an ninh Kiev và thực hiện các bước để tăng cường sự hợp tác giữa IMF và Ukraine.

"Chúng ta cần phải hợp tác với NATO để gửi máy bay với vô số thực phẩm và hỗ trợ nhân đạo khác cho binh lính và thường dân Ukraine ở phía đông của Ukraine," McCain nói. 

Ngoài ra, Mỹ cũng cần cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine mà Kiev đã yêu cầu trước đó gồm cả vũ khí hạng nhẹ, đạn dược, thiết bị bảo vệ, phụ tùng thiết bị cũng như nhiên liệu.

Thượng nghị sĩ Mỹ cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine, hợp tác với các đối tác của Mỹ trong NATO để cải cách các lực lượng vũ trang Ukraine, cũng như tiến hành các bài tập quân sự với quốc gia thành viên NATO ở Trung và Đông Âu, các nước Baltic./.

Nguyễn Hường