Miền Bắc 10 độ C, ngoài khơi Trung Bộ xuất hiện áp thấp mới

05/10/2011 15:58 Nguyễn Vũ
(GDVN) - Bão số 6 đã suy yếu thành áp thấp và đi thẳng vào Hà Tĩnh gây mưa cho các tỉnh miền Trung. Nhiệt độ tại các tỉnh miền Bắc tiếp tục giảm.

Nhiệt độ Sa Pa xuống còn 10 độ C

Không khí lạnh tăng cường đã khiến nhiệt độ toàn miền Bắc và miền Trung tiếp tục giảm mạnh.

Tại Hà Nội, nhiệt độ đo được vào 11h trưa 5/10 chỉ còn 19, xấp xỉ 20 độ. Các tỉnh đông Bắc Bộ duy trì nhiệt độ thấp nhất từ 17-20 độ, vùng núi 14-16 độ, nhiệt độ cao nhất là 20-23 độ, trời mưa nhỏ rải rác.

Khu vực miền núi phía Bắc là nơi ghi nhận nhiệt độ giảm mạnh nhất. Khu vực Mẫu Sơn (Lạng Sơn) chỉ còn 10 độ, Sa Pa (Lào Cai) 11 độ, Sìn Hồ (Lai Châu) và Trùng Khánh (Cao Bằng) lạnh 11- 12 độ.

Toàn bộ khu vực miền Trung, Tây Nguyên cũng chịu ảnh hưởng của không khí lạnh và có mưa, có nơi mưa to, nhiệt độ từ 20-23 độ. Khu vực Nam Bộ nhiệt độ từ 23-26 độ, có mưa rào rải rác.

Xuất hiện một vùng áp thấp mới ngoài khơi Nam trung Bộ

Hồi 13 giờ ngày 5/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Nghệ An - Quảng Trị khoảng 120km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7, cấp 8.

01h đêm nay, áp thấp sẽ nằm trên khu vực đất liền các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình với sức gió mạnh cấp 6.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15 km, đi vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 01 giờ ngày 06/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 18,0 độ Vĩ Bắc; 106,3 độ Kinh Đông, trên khu vực đất liền các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với đới gió đông bắc mạnh, nên vùng biển Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, biển động mạnh; vùng ven biển các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị có gió mạnh cấp 5, có nơi cấp 6, giật cấp 7. Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Hiện nay, ngoài khơi khu vực Nam Trung Bộ xuất hiện một vùng áp thấp mới. Các hình thế thời tiết trên sẽ tiếp tục gây thời tiết xấu trên biển và mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to ở các tỉnh ven biển từ Nghệ An đến Bình Thuận trong một vài ngày tới.

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn TW đã có công điện yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh từ Nghệ An đến Bình Thuận cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn.

Nguyễn Vũ