Mới chỉ 3 trường hợp tử hình bằng tiêm thuốc độc

28/10/2013 14:03 Tiểu Yến
(GDVN) - Kể từ trường hợp tử hình bằng tiêm thuốc độc từ tháng 8 đến nay, mới chỉ có 3 trường hợp tử tù được hưởng hình thức xử mới này.
Báo cáo trước Quốc hội ngày 28-10, Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Hà Hùng Cường cho biết, hiện cả nước còn 684 phạm nhân đợi kết án tử hình. Trong đó 682 người thuộc trách nhiệm của cơ quan thi hành án của Bộ Công an và 2 trường hợp thuộc trách nhiệm cơ quan thi hành án của Quân đội.

Ảnh minh họa


Trường hợp đầu tiên là vào ngày 6-8 tại Hà Nội với tử tù Nguyễn Anh Tuấn (SN 1986, ở Mê Linh, Hà Nội).

Sau khi kết thúc trường hợp tiêm tử hình này, Bộ Công an đã họp với Công an các địa phương để rút kinh nghiệm thực hiện. Cũng trong tháng 10, cơ quan thi hành án đã tiến hành thêm 2 trường hợp ở Sơn La và Hải Phòng bằng hình thức tử hình mới này.  

Cũng trong buổi sáng, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, có 6 vụ án lớn về kinh tế, tham nhũng đã được cơ quan CSĐT Bộ Công an hoàn tất hồ sơ chuyển Viện kiểm sát.

6 vụ án tham nhũng kinh tế nghiêm trọng, phức tạp được dư luận quan tâm là: vụ Dương Chí Dũng, Dương Tự Trọng, Huỳnh Thị Huyền Như, Nguyễn Đức Kiên “Bầu” Kiên, Nguyễn Phúc Khảo, Nguyễn Thị Thanh Hiền. Trong số những vụ này có 4 vụ đã được Viện KSND Tối cao ra cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ sang Tòa án.

Trong số những vụ án kinh tế, tham nhũng lớn trên, dự kiến vào đầu tháng 11.2013 sẽ có 2 vụ được xét xử. 3 vụ sẽ xử ở TAND TP Hà Nội và 3 vụ xử tại TAND TP Hồ Chí Minh.

Những vụ còn lại sẽ được đưa ra xét xử trong quý IV năm 2013, một số vụ được xét xử ngay tại thời điểm diễn ra kỳ họp Quốc hội thứ 6 khóa XIII.Tiểu Yến