Món quà của ông Tập Cận Bình

14/10/2016 09:37 Hồng Thủy
(GDVN) - Phải 'gom' những người ăn xin, người vô gia cư và người bán dâm để làm đẹp Phnom Penh của chúng ta, chào đón sự xuất hiện đặc biệt của Chủ tịch Trung Quốc.

The Cambodia Daily ngày 14/10 đưa tin về chuyến thăm chính thức Campuchia của Chủ tịch Trung Quốc: Ông Tập Cận Bình không phải người đến mà không mang theo món quà nào.

Trong chuyến công du đầu tiên của ông tới đất nước Chùa Tháp, ông Tập Cận Bình cam kết viện trợ cho Campuchia 237 triệu USD, xóa nợ gần 90 triệu USD, viện trợ quân sự gần 15 triệu USD và ký một loạt thỏa thuận hợp tác mới.

Học sinh Campuchia được huy động chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ảnh: The Cambodia Daily.

Sau khi đến Phnom Penh, đầu giờ chiều Chủ tịch Trung Quốc tới Cung điện Hoàng gia Campuchia gặp gỡ Quốc vương Norodom Sihamoni và Thái hậu Norodom Monineath. 

Từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, ông Tập Cận Bình tới Phủ Thủ tướng để làm việc với ông Hun Sen. Trợ lý riêng của Thủ tướng Campuchia, Eang Sophalleth cho biết:

Hun Sen nói với ông Tập Cận Bình: "Campuchia không thể phát triển nếu như không có sự giúp đỡ hào phóng từ Trung Quốc."

Ông Tập Cận Bình đáp từ: "Thủ tướng Hun Sen là một người bạn thép của Trung Quốc". Sáng nay Chủ tịch Trung Quốc rời Campuchia, bay đi Bangladesh. [1]

Phnom Penh trang hoàng đường phố theo phong cách riêng để chào đón Chủ tịch Trung Quốc. Ảnh: The Cambodia Daily.

Theo phản ánh của The Phnom Penh Post ngày 14/10, 53 người vô gia cư, người bán dâm, ăn mày ở Phnom Penh đã bị "gom" về trung tâm bảo trợ xã hội từ sáng sớm 13/10 để "dọn sạch đường phố" đón Chủ tịch Trung Quốc.

Quận trưởng quân Daun Penh, Ouk Samal cho biết: "Chúng tôi đã lên kế hoạch hai ngày trước để làm sạch địa bàn. Chúng tôi làm việc này đặc biệt vào dịp có sự xuất hiện của đoàn Trung Quốc."

Một ngày trước đó, người phát ngôn Tòa thị chính Phnom Penh, Mean Chanyada thông báo:

"Chúng ta phải 'gom' những người ăn xin, người vô gia cư và người bán dâm để làm đẹp Phnom Penh của chúng ta, chào đón sự xuất hiện đặc biệt của Chủ tịch Trung Quốc." [2]

Cảnh sát, quân cảnh, cảnh vệ riêng của Thủ tướng Hun Sen trang bị đầy đủ vũ khí đứng bọc lót từng góc phố. Các tuyến phố chính như Đại lộ Norodom đã bị cấm đường trong nhiều giờ khi đoàn xe của ông Tập Cận Bình di chuyển.

Miguel Chanco, một nhà phân tích chính trị khu vực bình luận với Reuters:

Chuyến thăm Campuchia của ông Tập Cận Bình đại diện cho một sự bảo đảm của Trung Quốc đối với Thủ tướng Hun Sen, trong bối cảnh phương Tây đang gia tăng sức ép về vấn đề chính trị nội bộ trước cuộc bầu cử năm 2018.

Bắc Kinh tiếp tục mang đến cho Campuchia những viện trợ, hỗ trợ cả về kinh tế lẫn đấu trường chính trị quốc tế. Vì vậy lập trường chính trị của Thủ tướng Hun Sen sẽ khó có khả năng thay đổi trong ngắn hạn. [3]

Tài liệu tham khảo:

[1]https://www.cambodiadaily.com/news/chinas-president-xi-arrives-bearing-gifts-119274/C

[2]http://www.phnompenhpost.com/national/homeless-sex-workers-swept-away-xi-visit

[3]http://www.reuters.com/article/us-china-cambodia-idUSKCN12D0NV

Hồng Thủy