Một điểm dạy thêm, học thêm trái phép ở quận Bình Thạnh cần sớm chấn chỉnh

19/04/2017 06:55 Phương Linh
(GDVN) - Nằm trên địa bàn phường 2, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, nhà số 1 đường Đống Đa là điểm cho rất nhiều giáo viên tiểu học thuê phòng dạy thêm.

Thông tư 17 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ra đời từ năm 2012, quy định cấm dạy thêm, học thêm đối với cấp tiểu học. Từ đó tới nay, năm học nào cũng vậy, lãnh đạo các trường đều tuyên truyền, phổ biến các quy định về dạy thêm, học thêm cho các giáo viên biết và hiểu.

Quy định là vậy, nhưng trên thực tế, tình hình vi phạm các quy định về dạy thêm, học thêm đối với cấp tiểu học tại thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn rất nhiều, trong đó có quận Bình Thạnh.

Với vị trí rất gần Trường tiểu học Lam Sơn (đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 2, quận Bình Thạnh), đã từ lâu, nhà số 1 đường Đống Đa (cùng phường) là nơi cho rất nhiều giáo viên tiểu học thuê để dạy thêm cho học sinh.

Cứ vào mỗi buổi chiều, phụ huynh đưa các em học sinh cấp tiểu học đến đây học thêm rất tấp nập, như chưa từng có lệnh cấm của thông tư 17 xảy ra.

Trong vai là một phụ huynh cần đi tìm chỗ học, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đến tìm hiểu tại địa chỉ nói trên.

Học sinh ra về và phụ huynh chở học sinh đến học thêm tại căn nhà số 1 đường Đống Đa (ảnh: P.L)

Chị Thủy (chủ nhà) cho biết, địa chỉ này có dạy thêm cho rất nhiều khối lớp tiểu học khác nhau, chủ yếu vẫn là giáo viên và học sinh của Trường tiểu học Lam Sơn.

Chị Thủy nói rằng, các lớp học thêm ở đây sắp nghỉ hè, do năm học cũng sắp hết. Tới đầu tháng 6, các giáo viên sẽ dạy hè. Học phí trong năm học, giáo viên thu 450.000 đồng/tháng cho cả 2 môn Toán, tiếng Việt.

Mỗi lớp học chừng vài chục học sinh, chủ yếu là học sinh dạy trong lớp chính khóa, vì nếu dạy của lớp khác thì giáo viên rất ngại, không dám dạy.

Theo thông tin ban đầu do chị Thủy cung cấp, thuê phòng dạy ở địa điểm này có cô M., cô M. và cô H. (ban đầu nói thuê phòng ở địa chỉ này, hôm sau quay lại thì chị Thủy lại nói cô giáo này dạy thêm ở nhà trên đường Diên Hồng), xưng là giáo viên Trường tiểu học Lam Sơn, dạy theo ngày chẵn, lẻ khác nhau.

Học sinh được phụ huynh đưa đi học thêm ở nhà số 1 đường Đống Đa chiều 17/4 (ảnh: P.L)

Sáng ngày 18/4, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Trần Tuấn Huy – Hiệu trưởng Trường tiểu học Lam Sơn, quận Bình Thạnh đã xác nhận, các giáo viên mà chị Thủy nói đúng là giáo viên đang do nhà trường quản lý.

Các văn bản, thông tư quy định về dạy thêm, học thêm của ngành và của thành phố, nhà trường đã tuyên truyền, phổ biến kỹ cho giáo viên hiểu, thực hiện.

Dù vậy, thầy Huy đã hứa là sẽ làm việc, kiểm tra lại với các giáo viên bị phản ánh, do tới nay, nhà trường cũng không nhận được phản ánh nào từ phía phụ huynh đối với giáo viên.

Thầy Trần Tuấn Huy khẳng định, sau khi kiểm tra, phát hiện thấy có giáo viên của Trường tiểu học Lam Sơn đã vi phạm các quy định về dạy thêm, lãnh đạo trường sẽ yêu cầu viết bản kiểm điểm, để tiến hành xử lý.

Nhằm thực hiện nghiêm túc thông tư 17, đề nghị Uỷ ban nhân dân phường 2 – quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh cần sớm vào cuộc, chấn chỉnh một địa điểm chuyên cho giáo viên tiểu học thuê phòng dạy thêm này.

Phương Linh