Một quan chức an ninh TQ bị bắt vì làm gián điệp cho Mỹ

02/06/2012 06:46 Nguyễn Hường (nguồn Reuters, BBC, Telegraph, Daily
(GDVN) - Viên phụ tá bị bắt giữ đã cung cấp thông tin về mạng lưới tình báo Trung Quốc tại nước ngoài và các cuộc đàm phán ngoại giao bí mật cho CIA.
Hãng Reuters ngày 1/6 dẫn nguồn tin riêng cho biết, một quan chức thuộc Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc đã bị bắt giữ vì tình nghi làm gián điệp cho Mỹ.

Cảnh sát Trung Quốc. Ảnh Daily Mail

Theo nguồn tin trên, một phụ tá của thứ trưởng Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc đã bị bắt giữ hồi đầu năm nay với cáo buộc chuyển thông tin về hoạt động gián điệp ở nước ngoài của Trung Quốc cho Mỹ trong nhiều năm.

Cũng theo người này, vụ việc đã được cả hai nước giấu kín vài tháng qua với nỗ lực ngăn chặn một cuộc khủng hoảng mới trong quan hệ song phương vốn đang căng thẳng bởi 2 sự cố ngoại giao khác. 

Nguồn tin giấu tên của Reuters cho hay, quan chức Trung Quốc trên bị bắt trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay.

Người này được cho là một nhân viên làm việc trong văn phòng của một thứ trưởng Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc - cơ quan chuyên phụ trách các hoạt động tình báo trong và ngoài Trung Quốc. Ông đã được trả hàng trăm ngàn USD và có thể giao tiếp bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, theo Daily Mail, các nguồn tin còn nói rằng viên trợ lý trên đã "được tuyển dụng bởi cơ quan tình báo trung ương Mỹ" và đã cung cấp cho CIA nhiều thông tin tình báo "về chính trị, kinh tế, chiến lược" của Trung Quốc.

Trụ sở cục tình báo trung ương Mỹ

Trong khi đó, BBC dẫn thông tin từ tờ Oriental Daily có trụ sở tại Hong Kong cho hay, người đàn ông bị bắt giữ trên là thư ký của một thứ trưởng bộ An ninh quốc gia Trung Quốc. Ông này đã bị buộc làm gián điệp cho Mỹ sau khi rơi vào bẫy "của một phụ nữ xinh đẹp" do CIA đứng đằng sau. 

Theo Telegraph, thông tin về vụ bê bối này xuất hiện lần đầu tiên trên tờ World Journal, một tờ báo Đài Loan-Mỹ được xuất bản ở New York dành cho người Trung Quốc sống tại nước ngoài.

Theo tờ báo trên, viên phụ tá bị bắt giữ đã cung cấp thông tin về mạng lưới tình báo Trung Quốc tại nước ngoài và các cuộc đàm phán ngoại giao bí mật cho CIA.  

Người này được xác định năm nay mới 38 tuổi, từng tốt nghiệp trường Học viện quan hệ quốc tế Bắc Kinh và trở thành trợ lý đáng tin cậy của một thứ trưởng bộ An ninh quốc gia Trung Quốc cách đây 6 năm.

Tuy nhiên, 3 năm trước, trong một chuyến công tác đến Hồng Kông, ông đã bị dính bẫy của một nữ điệp viên Mỹ xinh đẹp, sau đó bị chụp ảnh, tống tiền và buộc phải làm gián điệp cho CIA - tờ World Journal cho hay.


Vụ việc đã được cả hai nước giấu kín vài tháng qua với nỗ lực ngăn chặn một cuộc khủng hoảng mới trong quan hệ song phương

Các nguồn tin cũng không tiết lộ danh tính của người đàn ông làm gián điệp hoặc sếp của ông ta hay mức độ thiệt hại do sự cố này gây ra, nhưng cho biết viên thứ trưởng đã bị đình chỉ công tác và thẩm vấn sau khi xảy ra vụ bắt giữ.

Hiện cả Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đều từ chối xác nhận thông tin trên của hãng Reuters.

Đây được coi là một trong những sự cố tồi tệ nhất trong lịch sử ngành tình báo quốc gia Trung Quốc kể từ năm 1985 tới nay khi Yu Qiangsheng, một quan chức tình báo Trung Quốc đào thoát sang Mỹ.

Vụ bắt giữ viên phụ tá của Thứ trưởng Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc diễn ra cùng thời gian cựu giám đốc sở công an thành phố Trùng Khánh Vương Lập Quân đột ngột lái xe tới lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô xin tị nạn và trước thời điểm luật sư mù Trần Quang Thành đào thoát tới Mỹ.
 
Nguyễn Hường (nguồn Reuters, BBC, Telegraph, Daily