Một thanh niên rơi từ đỉnh Yên Tử xuống vực vẫn sống

17/12/2011 03:30 Hải Sơn
(GDVN) - Một nam nạn nhân sống sót một cách  kỳ diệu khi trượt chân ngã từ 70m xuống 2 tầng thác đá tại Khu Danh thắng – Di tích Yên Tử.
Giám đốc Trung tâm Di tích – Danh thắng Yên Tử, ông Nguyễn Văn Hải cho biết, vào hồi 7h ngày 14/12, Trung tâm Quản lý Di tích – Danh thắng Yên Từ, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh nhận được tin báo của nhân dân địa phương có một nam khách du lịch khoảng 27 tuổi đến nghỉ trọ tại Nhà hàng Lục Lượt bến xe Giải Oan từ chiều tối ngày 12/12.

Đến sáng ngày 13/12, nam thanh niên này có mang theo máy ảnh và hành hương một mình lên Chùa Đồng Yên Tử không thấy về.

Nạn nhân Nguyễn Tài Quyền may mắn sống sót tại Yên Tử (ảnh Dantri.vn)
Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Quản lý Di tích – Danh thắng Yên Tử đã chỉ đạo các lực lượng rà soát tại các điểm di tích, các nhà ga cáp treo, các quán hàng dọc đường hành hương đi bộ và đều xác nhận không thấy. Sau đó, lực lượng chức năng đã điều động khoảng 40 người, chia thành nhiều nhánh để tìm kiếm người thanh niên này theo các tuyến đường nhánh trong rừng Quốc gia Yên Tử.

Sau gần một ngày nỗ lực tìm kiếm, đến 15h15 phút ngày 14/12, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện nam thanh niên như trình báo của quần chúng nhân dân dưới vực đá khoảng sâu 70m, vách dốc dựng đứng ở khu vực phía Tây Nam Chùa Đồng – Yên Tử vẫn còn sống sót nhưng hơi thở rất yếu ớt. Tức tốc lực lượng tìm kiếm đã sơ cứu và đưa nạn nhân ra Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cấp cứu.

Đến 18h cùng ngày nạn nhân đã tỉnh táo và bước đầu đã khai báo và cho biết tên là Nguyễn Tài Quyền (SN 1984), trú tại phòng 314 Khu Tập thể Bộ Nông nghiệp phố Lê Gia Định, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Sau khi tỉnh lại, nạn nhân cho biết, mình tự ý trèo qua lan can an toàn khu vực Chùa Đồng để chụp ảnh phong cảnh ở Yên Tử nên chân mắc vào dây máy ảnh và đã trượt chân rơi xuống vực sâu từ 15h ngày 13/12/2011.

Anh Nguyễn Tài Quyền đang được điều trị tại BV Việt Đức (ảnh Dantri.vn)

Theo bệnh án của các y, bác sĩ tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, thì nạn nhân Nguyễn Tài Quyền bị vỡ xương bả vai trái, vỡ đốt sống N2. Đây được coi là trường hợp hy hữu may mắn sống sót khi rơi từ độ cao 70m xuống 2 thác đá hiểm trở và thoi thóp qua một đêm thời tiết lạnh giá mới được lực lượng cứu hộ tìm thấy tại Chùa Đồng – Yên Tử. Ngay sau đó, nạn nhân được đưa về Bệnh viện Việt Đức để điều trị và đang bình phục khá tốt.

“Đúng là con trai tôi từ cõi chết trở về trong sự mừng vui khôn xiết của gia đình bạn bè. Gia đình chúng tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến toàn thể lực lượng cứu hộ đã không quản ngại khó khăn, vất vả kịp thời cứu sống được em nó (từ anh Quyền - PV)” - bà Tống Thị Chiến, mẹ nạn nhân Nguyễn Tài Quyền xúc động tâm sự.
Hải Sơn