Muôn dạng mặt người từ tượng gốc tre chỉ có ở Hội An

07/09/2014 08:27 HOÀNG QUÂN
(GDVN) - Về phố cổ Hội An (Quảng Nam), ngoài sự cuốn hút, quyến rũ của phố cổ, người ta còn được chiêm ngưỡng những bức tượng độc đáo làm bằng...gốc tre.
Khi tới phố cổ Hội An, du khách đi dọc đường Bạch Đằng bên bờ sông Hoài sẽ thấy một vài cửa hàng bày bán tượng được làm bằng gốc tre rất  đẹp và độc đáo.
Những gốc tre tưởng chừng như bỏ đi nhưng đã được các nghệ nhân chế tác ra nhiều bức tượng khác nhau khiến ai lần đầu nhìn thấy cũng ngỡ ngàng.
Nổi tiếng trong vùng về chế tác tượng bằng gốc tre là cơ sở của anh Huỳnh Phương Đỏ (43 tuổi, tổ 8, khối Tân Thành, phường Cẩm An, Hội An). 
Nhiều thợ lành nghề được cơ sở anh Huỳnh Phương Đỏ đào tạo đã "thổi hồn" vào những gốc tre xù xì...
...thành những bức tượng có hình thù độc đáo và rất lạ mắt.
Chị Trần Thị Thu Vân (chủ một cơ sở sản xuất và bán tượng làm bằng tre) đang giới thiệu về những gốc tre đã được các thợ "thổi hồn" bày bán ở cửa hàng. Chị Vân cho biết, mỗi tượng được làm bằng gốc tre có giá từ 150 ngàn đồng đến 1 triệu đồng, tùy theo loại. 
Một tượng đơn giản bằng gốc tre nếu làm nhanh thì  khoảng 1-2 ngày. Nếu tượng nào phức tạp thì phải mất 4-5 ngày người thợ mới làm xong.
Mỗi gốc tre được mua về với giá 15-20 ngàn đồng/gốc. Sau khi hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật thì nó có giá gấp 10-20 lần. Tuy nhiên, để được những tác phẩm này, đòi hỏi người thợ phải có tâm hồn và đôi tay khéo léo.
Đã có nhiều du khách trong nước và quốc tế khi đến Hội An đã mua những tác phẩm này về để làm kỷ niệm...
Tượng làm bằng gốc tre đã góp thêm một sản phẩm độc đáo thu hút du khách khi đến với phố cổ Hội An thân yêu và mến khách này.

HOÀNG QUÂN