Telegraph ngày 2/3 đưa tin cho biết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng ngày đã lên tiếng cảnh báo rằng Nga có nguy cơ bị loại khỏi nhóm G8 sau quyết định điều binh tới Ukraina của Tổng thống Vladimir Putin.

"Nga sẽ không có một G8 tại Sochi. Nga có thể sẽ không còn tồn tại trong G8 nếu việc này vẫn tiếp tục. Nó có thể đối mặt với phong tỏa tài sản, hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp Mỹ có thể rút về và đồng rúp có thể sụt giảm hơn nữa", Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Trong bài phát biểu trên chương trình "Face the Nation" trên CBS sáng 2.3, Ngoại trưởng Kerry đã lên án "hành vi xâm lược bất thường" của Nga tại Ukraina.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định không tham dự cuộc họp chuẩn bị cho G8 tổ chức tại Sochi trong tuần tới để phản đối việc Nga triển khai quân đội đến Ukraina.

Ngay sau đó, Ngoại trưởng Anh William Hague cũng tuyên bố sẽ không tham dự hội nghị chuẩn bị trên để phản đối sự can thiệp của Nga tại Crimea. Pháp cũng đã đưa ra quyết định tương tự.

Nhiều nước cũng đã triệu hồi Đại sứ của mình tại Moscow để phản đối quyết định trên của các nhà lãnh đạo Nga.

Lithuania đã triệu hồi Đại sứ của mình từ Nga. Trong một tuyên bố ngắn gọn, Bộ Ngoại giao quốc gia Baltic này cho biết động thái trên là để phản ứng lại "hành động bất hợp pháp của Nga đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina".

Canada đêm 1/3 cũng đã triệu hồi Đại sứ của mình tại Moscow. Anh không triệu hồi Đại sứ của mình, nhưng đã triệu tập Đại sứ Nga ở London để gửi công hàm phản đối.

Cộng hòa Séc sáng 2/3 cũng đã triệu tập Đại sứ Nga ở Prague.

Nguyễn Hường