Mỹ bị lên án về việc cung cấp 1.300 quả bom chùm cho Ả Rập Saudi

23/08/2013 15:08 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Liên minh chống bom chùm Mỹ (CMC) đã lên án kế hoạch cung cấp 1.300 quả bom bi cho Ả Rập Saudi.

"Chúng tôi rất thất vọng với quyết định xuất khẩu bom chùm cho Ả Rập Saudi của Mỹ trong khi các quốc gia đã thừa nhận những tác động tiêu cực của các loại vũ khí này trên dân thường", Giám đốc CMC Sarah Blakemore cho biết. 

Nhận định trên được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố hôm thứ Ba rằng Textron Defense Systems đã giành được hợp đồng trị giá 641 triệu USD bán bom chùm CBU-105 cho Ả Rập Saudi.  Hợp đồng dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2015.

Mỹ và Ả Rập Saudi đã từ chối ký kết Công ước về bom chùm, trong đó nghiêm cấm việc sản xuất, chuyển nhượng, sử dụng và lưu trữ bom trùm. Trước đó, Mỹ tuyên bố đã bán bom chùm cho Ấn Độ, Hàn Quốc và Đài Loan. 

Ả Rập Saudi cũng đã từng sử dụng bom chùm chống lại Iraq năm 1991 và dự trữ chúng, nhưng chưa từng sản xuất hoặc xuất khẩu loại vũ khí này. Ả Rập Saudi và Mỹ nằm trong số mười hai quốc gia đã sử dụng bom chùm trong quá khứ.

Phía Ả Rập Saudi chưa lên tiếng sau chỉ trích của CMC, nhưng thông tin này đưa ra trong bối cảnh Ả Rập Saudi hiện đang làm nhà tài trợ vũ khí chính cho phiến quân Hồi giáo Syria chiến đấu lật đổ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Ả Rập Saudi cũng là một trong hai đồng minh chính của Mỹ tại Trung Đông (Israel) ủng hộ các kế hoạch sử dụng vũ lực để thay thế chính phủ Assad bằng chính phủ ủng hộ quốc gia này.

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)