Mỹ có thể xem xét tiến hành cạnh tranh không gian với Trung Quốc

28/06/2012 06:00 Đông Bình (nguồn báo Phương Đông)
(GDVN) - Trung Quốc vừa đưa con người bay vào vũ trụ hướng tới Thiên Cung 1 gây lo ngại xảy ra một cuộc cạnh tranh không gian mới.
Tàu vũ trụ Thần Châu 9 và Thiên Cung 1 lắp ghép thành công.

Trung Quốc vừa phóng thành công tàu vũ trụ mang theo con người đã gây ra tranh luận về một cuộc cạnh tranh không gian. Đến nay, Trung Quốc đã lần đầu tiên thực hiện thành công đưa con người bay vào vũ trụ, Mỹ lo ngại lĩnh vực không gian bị tụt lại phía sau.

Tháng 9/2011, Trung Quốc lần đầu tiên phóng module trạm không gian Thiên Cung 1, đồng thời tháng 11/2011 lắp ghép nó với tàu vũ trụ Thần Châu 8. Đầu tháng này, Trung Quốc thông qua tàu vũ trụ Thần Châu 9, lần đầu tiên đã tiến hành đưa con người bay vào vũ trụ hướng tới Thiên Cung 1, trong đó có cả nữ phi hành gia đầu tiên của nước này.

Trung Quốc đã giành được nhiều “lần đầu tiên” như vậy, Mỹ cũng tỏ ra lo ngại. Một số nhà khoa học, chẳng hạn nhà địa chất học Mặt Trăng của Mỹ, Paul Spudis cho rằng, Trung Quốc có thể sẽ rút khỏi “Hiệp ước Không gian vũ trụ”.

Hiệp ước này yêu cầu bất cứ ai cũng không được đưa ra đòi hỏi chủ quyền trong không gian. Spudis cho rằng, nguồn tài nguyên tiềm tàng trên Mặt Trăng như nước có thể sẽ khiến cho Trung Quốc rút khỏi hiệp ước này.

Cũng có người lo ngại về chương trình không gian của Mỹ. Mặc dù doanh nghiệp tư nhân Mỹ (như SpaceX) đến nay đang duy trì hoạt động vũ trụ có liên quan, nhưng doanh nghiệp tư nhân có khả năng giữ được vị thế không gian của Mỹ trong điều kiện không có sự giúp đỡ của Chính phủ Mỹ hay không đã gây ra lo ngại.

Việc đầu tư của Mỹ cho chương trình không gian luôn tương đối thấp, mặc dù tháng 10/2011, Cục Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thúc giục Quốc hội, yêu cầu cung cấp 850 triệu USD dùng cho nghiên cứu tàu vũ trụ thương mại mang theo con người, tình hình vẫn như vậy. Nhưng, doanh nghiệp tư nhân hiện cũng đã có đóng góp to lớn, vào tháng trước, trên phi thuyền “Rồng” (Dragon) của SpaceX đã thực hiện thành công lắp ghép với Trạm không gian quốc tế.

Đối với vị thế của Trung Quốc trong cạnh tranh không gian, một số người lại không quan tâm lắm. Theo phân tích của phóng viên kiêm nhà xuất bản Jeff Foster, chương trình không gian của Trung Quốc có thể đứng trước những vấn đề về mặt hợp tác, bởi vì chương trình này do rất nhiều cơ quan chính phủ khác nhau tham gia, chứ không phải chỉ là của riêng một ban ngành.

Nhưng dù thế nào, đến nay Trung Quốc đã trở thành một đối thủ cạnh tranh không gian, Mỹ có thể sẽ băn khoăn về đối thủ cạnh tranh mới tiềm tàng này.

Ngày 24/6, tàu vũ trụ Thần Châu 9 và Thiên Cung 1 tự động tách ra thành công.
Đông Bình (nguồn báo Phương Đông)