Mỹ đã nhiều lần đánh giá sai năng lực quốc phòng của Trung Quốc?

09/04/2012 06:25 My Thái (Theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - Mỹ đã nhiều lần đánh giá sai quá trình tự nghiên cứu, phát triển vũ khí trang bị của quân đội Trung Quốc.
Báo cáo mới đây của Ủy ban đánh giá an ninh và kinh tế Mỹ-Trung thuộc Quốc hội Mỹ đã tiết lộ, Mỹ đã nhiều lần đánh giá sai quá trình tự nghiên cứu, phát triển vũ khí trang bị của quân đội Trung Quốc.

Quá trình hiện đại hóa quân sự Trung Quốc bao gồm cả những hệ thống vũ khí hiện đại mà nước này tự nghiên cứu và các kế hoạch mua sắm vũ khí từ nước ngoài đã lớn hơn rất nhiều so với những đánh giá trước đây của Mỹ và các nước khác.
Tàu ngầm lớp Yuan của Trung Quốc

Theo đánh giá từ 4 trường hợp tiêu biểu nhất, báo cáo phân tích của chính phủ Mỹ đã công khai nhận định rằng, xu hướng tự nghiên cứu, phát triển vũ khí trang bị của quân đội Trung Quốc không có độ chính xác đáng tin cậy.

Mỹ đã không thể dự đoán được đến năm 2004 tàu ngầm lớp Yuan mà Trung Quốc tự sản xuất lại có thể đi vào hoạt động sớm như vậy được.

Các quan chức Mỹ cũng không nhạy cảm với hệ thống vũ khí chống vệ tinh của Trung Quốc.

Mỹ dù biết rằng Trung Quốc có thể sẽ thử nghiệm hệ thống vũ khí chống vệ tinh vào năm 2007, nhưng họ không dự đoán trước được thời điểm thử nghiệm một cách chính xác.
Năm 2007 Trung Quốc đã khiến cả thế giới sửng sốt khi ra mắt vũ khí chống vệ tinh SC-19

Cùng với đó, Mỹ cũng không thể ngờ được Trung Quốc lại có khả năng tự chế tạo vũ khí nhanh đến như thế.

Cơ quan tình báo của Mỹ có thể biết rằng năm 2008 Trung Quốc sẽ nghiên cứu một loại tên lửa đạn đạo chống tàu.

Với kế hoạch đó của Trung Quốc, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ dự đoán loại tên lửa này có khả năng sẽ đi vào hoạt động bắt đầu từ tháng 2/2010, song quân đội Trung Quốc đã thống báo đã triển khai loại tên lửa này từ trước đó.

Ngoài ra, Mỹ đầu tiên còn nhận định, nguyên mẫu của máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 của Trung Quốc J-20 sẽ được thử nghiệm vào năm 2012, nhưng trên thực tế nó đã tiến hành thử nghiệm lần đầu tiên từ tháng 1/2011.
Máy bay tàng hình J-20 của Trung Quốc

Báo cáo mới đây của Mỹ cũng đưa ra đánh giá rằng, để duy trì tính bảo mật trong các hoạt động quân sự, Trung Quốc thường đưa ra những thông tin sai lệch.

Ngành công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc trong 10 năm qua có thể đạt được những kết quả hơn cả mong đợi. 

Mặc dù ngành công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc vẫn còn phải đối mặt với nhiều vấn đề, song khả năng sản xuất vũ khí hiện đại đã có những bước tiến vượt bậc so với những năm 1980.

Hơn nữa, Chính phủ Trung Quốc thường công bố những quyết sách không thật sự rõ ràng, đặc biệt là sự thiếu minh bạch trong ngân sách quốc phòng hay những vấn đề an ninh quốc gia.

Ngoài ra, Mỹ cũng không ý thức nhiều về việc mình là mối đe dọa cơ bản đến an ninh của Trung Quốc.

Trong 20 năm trở lại đây, Trung Quốc đã tăng cường khuyến khích khả năng tự nghiên cứu và phát triển vũ khí trang bị, hạn chế tối đa việc phải nhập khẩu vũ khí trang bị từ nước ngoài để có thể cân bằng sức mạnh quân sự với các cường quốc trên thế giới.
My Thái (Theo Tân Hoa xã)