Mỹ điều “chim ưng biển” MV-22 tham gia tập trận với Hàn Quốc

27/04/2013 13:00 Đinh Giang (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Chỉ huy Lực lượng hỗn hợp Mỹ - Hàn hôm nay cho biết, Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức một cuộc tập trận hậu cần trên bờ biển phía đông có sự tham gia của máy bay “chim ưng biển” MV-22.


MV-22

Là một phần của cuộc tập trận Foal Eagle, sẽ kết thúc vào cuối tháng nay, các lực lượng Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ - Hàn đã tiến hành một cuộc tập trận hậu cần gần phía đông thành phố cảng Pohang.

Ba máy bay hạ và cất cánh thẳng đứng (VTOL) từ trạm không quân Futenma ở Okinawa, Nhật Bản đã được điều đến Hàn Quốc để tham gia chiến dịch tập trận hỗ trợ hậu cần ven biển (CJ-LOTS) diễn ra từ ngày  18/4 đến 28/4. 

Đây là lần đầu tiên máy bay tilt-rotor (may bay cánh quạt cất cảnh thẳng đứng) tham gia vào các cuộc tập trận trên bán đảo Triều Tiên kể từ sau đợt triển khai gây nhiều tranh cãi tại Okinawa hồi tháng 11 năm ngoái do một loạt các vụ tại nạn xảy ra ở nước ngoài có liên quan tới máy bay này và sự phản đối gay gắt từ phía người dân địa phương.

Lính Mỹ-Hàn tập trận ở Pohang hôm 26/4.

“Cuộc tập trận hải quân nhằm mục đích cải thiện khả năng tương tác hậu cần, thông tin liên lạc và hợp tác giữa Mỹ và Hàn Quốc”, theo trang web USFK.

Trực thăng MV-22 Osprey biến thể của Thủy quân Lục chiến là một phương tiện vận chuyển binh lính, trang thiết bị và vật tư, có khả năng vận hành từ các tàu chiến hoặc các sân bay viễn chinh trên bờ.

Kể từ khi đồng hành cùng Thủy quân lục chiến và Không quân Hoa Kỳ, chim ưng biển MV-22 đã được triển khai tới Iraq, Afghanistan và Libya tham gia nhiều nhiệm vụ khác nhau bao gồm chiến đấu và hoạt động giải cứu


Khói bốc lên từ khu vực tập trận của quân đội Mỹ-Hàn tại Pohang hôm 26/4.

Trong bối cảnh cuộc tập trận kéo dài hai tháng dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tuần này, nhiều quan chức quân sự tại Seoul đang dồn sự chú ý vào một sự thay đổi quan trọng trong những lời lẽ thù địch của Bắc Triều Tiên khi nước này đưa ra danh sách các điều kiện để xem xét nối lại đàm phán với Seoul và Washington, bao gồm việc rút lại các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và cam kết chấm dứt tập trận chung Mỹ-Hàn.

Seoul và Washington nói rằng các cuộc tập trận chung chỉ mang tính chất phòng thủ, và nhấn mạnh rằng họ không có ý định xâm lược Bắc Triều Tiên.

Hiện nay có khoảng 28.500 lính Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc như một sự răn đe đối với Bắc Triều Tiên, một di sản của Chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953 mới chỉ kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải hiệp ước hòa bình.


Đinh Giang (nguồn Yonhap)