Mỹ điều động 3 pháo đài bay B-52 đến căn cứ ở Anh

06/06/2014 15:57 Lê Dũng Cường
(GDVN) - Trong số 3 máy bay ném bom chiến lược được điều động đến Anh có hai chiếc xuất phát từ căn cứ Barksdale ở Louisiana

Theo Không quân Mỹ, từ ngày 4/6/2014, Hoa Kỳ đã điều động 3 máy bay ném bom chiến lược B-52 đến căn cứ không quân Anh Fairford để thực hiện một sứ mệnh đặc biệt kéo dài 2 tuần.

Trong số 3 máy bay ném bom chiến lược được điều động đến Anh có hai chiếc xuất phát từ căn cứ Barksdale ở Louisiana và một chiếc ở căn cứ Minot, Bắc Dakota.

Theo quân đội Mỹ, máy bay oanh tạc chiến lược được đưa đến Anh để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện ở châu Âu và thuộc quyền chỉ huy của Bộ tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu.

Việc huấn luyện sẽ nhấn mạnh vào việc tôi luyện các kỹ năng của phi công trong một số kịch bản chiến dịch đặc biệt, trong đó chú ý đến việc cho phi công làm quen với các căn cứ và chiến dịch quân sự ở những khu vực xa xôi, khác nhau.

Đây là những thông tin được mạng Những người yêu thích hàng không đăng tải trong một bản tin gần đây, trong khi đó, theo các thông tin chính thức từ Mỹ, các máy bay ném bom của nước này được điều đến châu Âu để tham gia các cuộc tập trận mang tên Baltop/Baltic Operations và Saber Strike 2014.

Baltic Operations (BALTOPS) 2014 là một cuộc tập trận thường niên được tổ chức với mục đích tăng cường kiểm soát đa quốc gia khu vực biển Baltic.

Các kịch bản này bao gồm việc tuần tra mặt nước, dưới nước và trên không cùng 13 quốc gia trong khu vực. 

Trong khi đó, Saber Strike 2014 là tập trận hợp tác an ninh do Mỹ và châu Âu dẫn dắt với lực lượng của 3 quốc gia trong khu vực gồm Lithuania, Latvia và Estonia.

Trong những cuộc diễn tập này, máy bay ném bom B-52 luôn đóng một vai trò hết sức quan trọng với khả năng răn đe hạt nhân cực mạnh.

Các máy bay ném bom B-52 của Mỹ có thể thực hiện nhiều sứ mệnh thông thường và phi thông thường như tấn công hạt nhân, hỗ trợ đường không, hỗ trợ các chiến dịch hải giám với các trang thiết bị hiện đại như hệ thống định vị GPS cùng các loại vũ khí đa dạng như bom điều khiển laser, tên lửa hành trình và mìn không quân.

Lê Dũng Cường