Mỹ điều quân Lữ đoàn 3 viễn chinh từ Nhật Bản tới hỗ trợ Philippines

11/11/2013 08:02 Hồng Thủy (Nguồn CNA)
(GDVN) - 90 binh lính thủy quân lục chiến và thủy thủ Lữ đoàn 3 viễn chinh và 2 máy bay KC-130J Hercules đã rời Nhật Bản vào thứ Bảy để tới hỗ trợ Philippines, Đại tá John Peck cho biết.

Máy bay P-3 Orion thủy quân lục chiến Mỹ tới Philippines hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn (hình minh họa).

Lầu Năm Góc đã huy động binh lính và trang thiết bị quân sự hỗ trợ Philippines khắc phục hậu quả siêu bão Haiyan, một cơn bão lớn chưa từng có và nhiều khả năng đã cướp đi sinh mạng của 10 ngàn người.

Đại tá Brad Bartelt, người phát ngôn lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ cho biết một đội cứu trợ đã được phái đến Philippines để đánh giá những hỗ trợ cần thiết cho quốc gia này khắc phục hậu quả thảm họa.

Đồng thời 90 binh lính thủy quân lục chiến và thủy thủ Lữ đoàn 3 viễn chinh và 2 máy bay KC-130J Hercules đã rời Nhật Bản vào thứ Bảy để tới hỗ trợ Philippines, Đại tá John Peck cho biết.

Nhiệm vụ của lực lượng cứu hộ này ban đầu sẽ tập trung vào việc tìm kiếm trên mặt đất, tìm kiếm trên không và trên biển, tiến hành cứu hộ, đảm bảo hậu cần, 2 vị Đại tá cho biết.

Trong số các thiết bị quân sự được Mỹ điều động, MV-22 Osprey tỏ ra đặc biệt hữu dụng trong điều kiện khắc nghiệt hiện nay của Philippines.

2 máy bay P-3 Orion của hải quân Mỹ ở căn cứ Florida hiện đang ở Misawa Nhật Bản cũng đã được điều động tới Philippines để hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn.

Vợ chồng Tổng thống Obama hôm qua cũng cho biết họ vô cùng đau buồn trước sự mất mát về người và tài sản do siêu bão Haiyan gây ra với người dân Philippines, họ cầu nguyện cho những nạn nhân bị ảnh hưởng sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.Hồng Thủy (Nguồn CNA)