Mỹ muốn sử dụng các căn cứ quân sự của Philippines trong 20 năm

31/08/2013 19:10 Hồng Thủy
(GDVN) - Inquirer ngày 31/8 đưa tin, Mỹ muốn sử dụng các căn cứ quân sự của Philippines trong thời gian 20 năm, một quan chức Manila hôm nay cho biết khi hai bên đang đàm phán về việc tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại quốc gia này.

Ông Carlos Sorreta (trái) và Đại sứ Mỹ tại Philippines Eric John

Tờ Inquirer ngày 31/8 đưa tin, Mỹ muốn sử dụng các căn cứ quân sự của Philippines trong thời gian 20 năm, một quan chức Manila hôm nay cho biết khi hai bên đang đàm phán về việc tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại quốc gia này.

"Đối với người Mỹ, họ thường có những thỏa thuận tương tự với khoảng thời gian 20 năm. Ngay bây giờ, đoàn đàm phán Philippines đang tìm kiếm một khoảng thời gian hiện diện ngắn hơn nhiều", Carlos Sorreta, một thành viên đoàn đàm phán Philippines cho biết.

Ông không đưa ra khung thời gian cụ thể mà phía Manila đề nghị nhưng cho biết thêm vấn đề thời gian hiện diện của quân đội Mỹ tại Philippines sẽ là nội dung tiếp tục được thảo luận.

Người phát ngôn đại sứ quán Mỹ tại Philippines Kurt Hoyer khi được AFP đề nghị xác nhận về thông tin trên đã từ chối bình luận trong khi ông Sorreta không trả lời điện thoại.

Các quan chức Philippines đã nói, một sự tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ ở quốc gia này là một phần trong những nỗ lực của Manila nhằm xây dựng một thế trận quốc phòng đáng tin cậy vì họ phải đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong khi đó Mỹ muốn đạt được thỏa thuận với Philippines tương tự như những gì đã có với Úc và Singapore, thúc đẩy quan hệ của Washington trên khắp Đông Nam Á, một phần để đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.
Hồng Thủy