Mỹ-Philippines tổ chức diễn tập đổ bộ gần bãi cạn Scarborough

07/10/2014 07:55 Đông Bình
(GDVN) - Mỹ cũng mới nới lỏng cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, muốn duy trì hòa bình và ổn định, tăng cường năng lực bảo vệ an ninh hàng hải cho đồng minh, đối tác.
Ngày 5 tháng 10 năm 2014, Mỹ-Philippines tổ chức diễn tập xe chiến đấu đột kích đổ bộ (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 6 tháng 10 đưa tin, theo báo chí nước ngoài, Quân đội Mỹ và Quân đội Philippines ngày 5 tháng 10 đã tổ chức diễn tập đổ bộ liên hợp ở một căn cứ hải quân Philippines trên đảo Luzon, một hòn đảo chính của Philippines. Địa điểm diễn tập cách bãi đá ngầm Scarborough ở Biển Đông không xa.

Hãng Kyodo Nhật Bản ngày 5 tháng 10 cho biết, diễn tập đột kích đổ bộ cơ giới lần này là một phần của cuộc diễn tập đổ bộ thường niên của Philippines, tổ chức ở San Antonio thuộc tỉnh Zambales nước này. San Antonio cách bãi cạn Scarborough - bãi cạn mà Trung Quốc mới ăn cướp từ tay Philippines - khoảng 250 km.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn sau diễn tập, chỉ huy lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ tham gia diễn tập lần này, trung tá Robert Rice cho biết: "Chúng tôi mỗi lần cùng huấn luyện đều cải thiện hoặc tăng cường năng lực triển khai hành động liên hợp của chúng tôi. Vì vậy, Mỹ luôn là bạn bè và đồng minh tốt của người Philippines, nếu họ cần chúng tôi giúp đỡ, chúng tôi sẽ đến đây giúp đỡ họ".

Cuộc diễn tập lần này có 85 binh sĩ Thủy quân lục chiến Philippines và khoảng 100 binh sĩ Mỹ tham gia, đã sử dụng 5 xe chiến đấu đổ bộ của Thủy quân lục chiến Mỹ. Sĩ quan Thủy quân lục chiến Philippines phụ trách huấn luyện, trung tá Dennis Hernandez cho biết, cuộc diễn tập lần này sẽ "xây dựng lại năng lực đổ bộ của chúng tôi, vì vậy khi sự kiện thực sự xảy ra, chúng tôi sẽ không còn có vấn đề".

Cuộc diễn tập đổ bộ của Philippines năm 2014 bắt đầu từ ngày 29 tháng 9, sẽ kết thúc vào ngày 10 tháng 10.

Ngày 2 tháng 10 năm 2014, Mỹ-Philippines tiến hành diễn tập tấn công đổ bộ ở bờ biển đảo Palawan

Theo hãng AP Mỹ ngày 5 tháng 10, ký kết thỏa thuận quân sự với Philippines và nới lỏng cấm vận vũ khí đối với Việt Nam cho thấy, cho dù Trung Đông bất ổn đã làm suy yếu chính sách ngoại giao lấy châu Á làm trung tâm của Mỹ, chính quyền Obama vẫn muốn tăng cường quan hệ an ninh với châu Á.

Tháng 4, sau khi căn cứ quân Mỹ đóng ở Philippines đóng cửa 20 năm, Mỹ và Philippines đã ký kết một thỏa thuận thời hạn 10 năm cho phép Quân đội Mỹ đồn trú ngắn hạn.

Báo chí nước ngoài cho biết: Giống như Philippines, Việt Nam cũng có mâu thuẫn chủ quyền đảo và đá ngầm với Trung Quốc" (thực tế là do Trung Quốc ăn cướp và cố tình gây ra tranh chấp). Ngày 2 tháng 10, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố họ sẽ cho phép bán vũ khí có lợi cho Việt Nam bảo vệ an ninh hàng hải, từ đó đã nới lỏng một lệnh cấm bắt đầu thực hiện từ năm 1975 đến nay.

Mỹ sẽ không lập tức bán vũ khí cho Việt Nam, họ cũng không muốn trực tiếp can thiệp vào đàm phán tranh chấp lãnh thổ, tranh chấp lãnh thổ Biển Đông còn liên quan đến Brunei, Malaysia và Đài Loan. Nhưng, Washington cho biết, họ vui mừng duy trì hòa bình và ổn định, đồng thời cung cấp trang bị dùng để tự vệ và răn đe xâm lược cho các nước này.

Diễn tập đổ bộ Phiblex 15 giữa Mỹ và Philippines

Cố vấn chính sách ngoại giao của Thượng nghị sĩ John McCain là Chris Brose cho rằng, Mỹ phải làm cho châu Á tin rằng, chính sách "chuyển hướng sang châu Á" đang trở thành hiện thực.

"Vấn đề không phải là Mỹ đang làm hay không. Không còn nghi ngờ gì nữa, Mỹ đang làm. Vấn đề là điều Mỹ làm phải chăng có thể ảnh hưởng về căn bản đến tính toán của Trung Quốc" - ông nói với một cơ quan nghiên cứu của Washington.

Đông Bình