Mỹ sẽ bố trí trực thăng MV-22 Osprey tại Okinawa?

29/05/2011 23:46
(GDVN) - Lầu Năm Góc còn dự kiến sẽ cho một quan chức quân sự Nhật Bản bay thử MV- 22 Osprey để xác nhận tính an toàn của nó.

(GDVN) - Hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo ngày hôm nay 30/5 dẫn nguồn tin một quan chức ngoại giao Nhật Bản cho biết, nhiều khả năng Mỹ sẽ bố trí loại trực thăng MV-22 Osprey tại căn cứ quân sự Futenma thuộc quận Okinawa trong năm tới.

Nguồn tin trên cho biết trong cuộc gặp song phương giữa ông chủ Lầu Năm Góc Robert Gates với người đồng cấp Nhật Bản Toshimi Kitazawa dự kiến trong tháng 6 tới tại Singapore, Washington sẽ chính thức đưa ra đề xuất này. Các nội dung cụ thể liên quan đang được giới chức quân sự Mỹ - Nhật tiếp tục bàn bạc và giải quyết nốt những khúc mắc cuối cùng.  
MV-22 Osprey là trực thăng vận tải đổ bộ binh lực chủ chốt của lực lượng thủy quân lục chiến, hải quân Mỹ, là phiên bản tiếp theo của loại CH-46, trực thăng vận tải tập trung đã và đang nằm trong biên chế phục vụ của lực lượng quân sự Mỹ đóng tại căn cứ Futenma.
Vì trong thời gian nghiên cứu chế tạo liên tục xảy ra các sự cố rơi máy bay nên chính quyền Okinawa luôn ra sức phản đối việc bố trí MV-22 Osprey tại Futenma vì nó có thể "gia tăng nguy hiểm" đối với người dân xung quanh căn cứ này.
Cũng theo tờ Kyodo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshimi Kitazawa sẽ không bày tỏ quan điểm ngay lập tức khi Washington đề xuất nhưng Mỹ sẽ không thay đổi kế hoạch này, bởi vậy dù thế nào thì cuối cùng Tokyo cũng sẽ phải chấp thuận trong khi làn sóng phản đối ở Okinawa sẽ vẫn tiếp tục gia tăng.
Thậm chí Lầu Năm Góc còn dự kiến sẽ cho một quan chức quân sự Nhật Bản bay thử MV-22 Osprey để xác nhận tính an toàn của nó.
{iarelatednews articleid='1666,689,272,2426'} Hồng Thủy ( theo Kyodo)