Mỹ sẽ nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu F-16V

22/02/2012 07:25 Đông Bình (Theo mạng china)
(GDVN) - F-16V-phiên bản mới của máy bay chiến đấu F-16 sẽ được trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động, máy tính mới và buồng lái được cải tạo.
Máy bay chiến đấu F-16 Block 60

Gần đây, mạng “Lenta” Nga đưa tin, tạp chí “Flight International” cho biết, công ty Lockheed Martin Mỹ tuyên bố sẽ nghiên cứu chế tạo phiên bản mới của máy bay chiến đấu của máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon, đó là F-16V. V là viết tắt của từ “Viper” trong tiếng Anh, có nghĩa là “rắn cạp nong, rắn độc”.

Phiên bản mới này sẽ trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động, máy tính kiểu mới và tiến hành cải tiến nhất định đối với buồng lái của phi công. Theo đánh giá của công ty, bất kỳ máy bay chiến đấu F-16 nào cũng có thể nâng cấp thành phiên bản V.

Chi tiết công nghệ phiên bản máy bay mới bao gồm cả radar chưa được công bố. Công ty Northrop Grumman và Công ty Raytheon của Mỹ hiện lần lượt giới thiệu radar mảng pha quét điện tử chủ động SABR và RACR.

Radar dùng cho máy bay chiến đấu F-16 Block 60 của Không quân Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất là radar mảng pha quét điện tử chủ động APG-80. Không loại trừ kết quả đấu thầu radar mảng pha quét điện tử chủ động của Đài Loan và Hàn Quốc sẽ đóng vai trò chính đối với sự lựa chọn radar cho F-16V.

Radar mảng pha quét điện tử được trang bị trên máy bay chiến đấu F-16.

Đứng trước sự lựa chọn radar mảng pha quét điện tử chủ động cho máy bay chiến đấu, Không quân Mỹ cũng đang quan tâm đến những kết quả đấu thầu này.

Cần thấy rằng, máy bay chiến đấu F-16IN có số hiệu là Viper từng tham gia đấu thầu mua máy bay chiến đấu MMRCA của Ấn Độ. Trên máy bay này đã lắp ráp radar mảng pha quét điện tử chủ động và động cơ có công suất lớn hơn. Nhưng, F-16IN đã thất bại trong đấu thầu.

Mỹ bắt đầu sản xuất F-16 từ thập niên 1970, sản lượng trên 4.500 chiếc. Hiện nay, F-16 có 6 phiên bản cơ bản: phiên bản A, C và E một chỗ ngồi, phiên bản B, D và F hai chỗ ngồi. Mỗi phiên bản còn có kiểu Block 1-60.

Máy bay chiến đấu F-16 trang bị cho 26 quốc gia trên thế giới, bao gồm các nước như Mỹ, Israel, Bahrain, Chile, Đan Mạch, Hy Lạp, Indonesia, Pakistan, Ba Lan, Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Máy bay chiến đấu F-16C Block 50.
Máy bay chiến đấu F-16 của Quân đội Đài Loan.
Máy bay F-16A của Không quân Hoàng gia Thái Lan.
Máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Đan Mạch, từng tham gia không kích Libya.
Máy bay chiến đấu F-16CJ của Không quân Hy Lạp.
Máy bay chiến đấu đa dụng F-16D Black52 của Không quân Ba Lan.
F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.
Máy bay F-16I của Israel có màu sơn phù hợp với tác chiến trên sa mạc.
F-16DJ của Chile.
F-16 của Không quân Singapore.

Đông Bình (Theo mạng china)