Mỹ sẽ nhận trực thăng thế hệ mới nhất vào năm 2030

21/04/2011 07:12
(GDVN) – Thay vì nâng cấp và cải tiến các loại máy bay trực thăng chiến đấu hiện nay, trong tương lai Mỹ sẽ đưa vào biên chế loại trực thăng tác chiến mới.

(GDVN) – Thay vì nâng cấp và cải tiến các loại máy bay trực thăng chiến đấu hiện nay, trong tương lai Mỹ sẽ đưa vào biên chế loại trực thăng tác chiến thế hệ mới có khả năng hoạt động ở tốc độ 370,4 km/h.

Khả năng tác chiến của tàu ngầm Trung Quốc (P2) Trung Quốc đưa “Apache made in China” vào biên chế Theo lời Tư lệnh Không quân Mỹ, thiếu tướng Anthony Crutchfield, trực thăng thế hệ mới sẽ thay thế máy bay trực thăng tấn công AH-64 Apache, CH-47 Chinook và UH-60 Black Hawk hiện đang có trong biên chế vào năm 2030.  

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

Yêu cầu đặt ra của quân đội Mỹ là tốc độ của máy bay trực thăng tấn công thế hệ mới sẽ phải vượt qua tốc độ tối đa cho phép của các máy bay trực thăng hiện đang biên. Ngoài ra, máy bay trực thăng thế hệ mới cần phải có khả năng hoạt động trong phạm vi tác chiến 848 km trong khoảng thời gian 2 giờ đồng hồ ở độ cao 1.830 m và nhiệt độ môi trường trên 35 độ. Ông Crutchfield cho rằng, cải tiến máy bay trực thăng chiến đấu hiện nay sẽ không đạt được hiệu quả, do vậy mối quan tâm của quân đội Mỹ hiện nay là máy bay trực thăng tốc độ cao của một số Hãng nổi tiếng, trong đó có Hãng Sikorsky với phiên bản X2, Piasecki với phiên bản X-49A Speed Hawk phát triển dựa trên máy bay Sikorsky YSH-60F Seahawk, Boeing với phiên bản Disc Rotor. Hãng tin Aviation Explorer tiết lộ, kể từ khi dự án máy bay trực thăng RAH-66 Comanche bị hủy vào năm 2004, Lục quân Mỹ đã chi tới vài tỷ USD để nâng cấp và hiện đại hóa các loại máy bay trực thăng chiến đấu hiện nay, tập trung vào nâng cấp động cơ và thiết bị điện tử trên khoang. Vào tháng 1/2011 Mỹ đã đưa ra bản thảo mô hình máy bay trực thăng đa năng tầm trung có khả năng đồng thời thay thế cả máy bay trực thăng vận tải UH-60 và trực thăng tấn công AH-64 đã cũ. Không loại trừ khả năng, trên phiên bản của máy bay trực thăng thế hệ mới có thể sẽ chế tạo một số phiên bản có thể thay thế cả CH-47 và OH-58 Kiowa Warrior. Khả năng tác chiến của tàu ngầm Trung Quốc (P2) Trung Quốc đưa “Apache made in China” vào biên chế Tàu ngầm hạt nhân tấn công Sói biển của hải quân Mỹ Nga bổ sung thêm 20 tổ hợp tên lửa mới bảo vệ Moscow Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Torwar)