Mỹ sẽ triển khai tàu khu trục Zumwalt ở Hoa Đông và Biển Đông

15/02/2016 06:59 Đông Bình
(GDVN) - Mỹ sẽ cải tạo căn cứ Sasebo ở Nhật Bản để triển khai tàu khu trục lớp Zumwalt, tàu đổ bộ lớp America, ngoài ra còn tổ chức hội nghị thưởng định Mỹ-ASEAN.

"Nhật báo Thế giới" Nhật Bản ngày 13/2 cho hay, Hải quân Mỹ sẽ cải tạo hệ thống điện trên cầu tàu của căn cứ Sasebo (thành phố Sasebo, tỉnh Nagasaki, Nhật Bản) để phục vụ cho công tác sửa chữa tàu khu trục lớp Zumwalt, loại tàu chiến kiểu mới có tính năng tàng hình mạnh. Mục đích rõ ràng là để triển khai tàu khu trục lớp Zumwalt ở căn cứ Sasebo.

Tàu khu trục lớp Zumwalt, Hải quân Mỹ

Theo bài báo, trong phương án ngân sách năm tài khóa 2017 (từ tháng 10/2016 đến tháng 9/2017), Hải quân Mỹ đã bổ sung ngân sách cải tạo 16,42 triệu USD.

Phương án ngân sách chỉ rõ, Mỹ cũng sẽ triển khai tàu tấn công đổ bộ mới lớp America ở căn cứ Sasebo vào năm 2019.

Về căn cứ Sasebo, báo cáo cho rằng "nó sẽ là cảng chính của tàu chiến mới, cần đổi mới hệ thống điện để tiến hành các công việc như sửa chữa. Thời gian cải tạo từ tháng 5/2017 đến tháng 10/2018".

Thời gian triển khai tàu khu trục lớp Zumwalt còn chưa rõ ràng, nhưng sau khi tiếp nhận chiếc đầu tiên, Hải quân Mỹ chuẩn bị tiếp nhận chiếc thứ hai vào năm tài khóa 2017.

Để đối phó với các hoạt động của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và Biển Đông, Mỹ chuẩn bị triển khai các vũ khí mới nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cải tạo cầu tàu của căn cứ Sasebo cũng là để thực hiện chiến lược này.

Tàu khu trục lớp Zumwalt, Hải quân Mỹ

Hãng tin Bloomberg còn dẫn lời Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương tháng trước cho biết, Mỹ đang tìm kiếm một con tàu giống “Người dơi” để giữ gìn trật tự khu vực châu Á trước một Trung Quốc ngày càng nguy hiểm.

Tàu “Người dơi” này chính là tàu khu trục tiên tiến lớp Zumwalt, con tàu có khả năng tàng hình mạnh mẽ. Tuyên bố này phản ánh Mỹ đang tiếp tục và gia tăng triển khai chiến lược xoay trục đến châu Á.

Theo báo chí Mỹ, trong 2 ngày tới (ngày 15 và 16/2), Mỹ sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN tại bang California để trao đổi về nhiều vấn đề như thương mại (TPP), an ninh hàng hải (Biển Đông) và chống khủng bố.

Mặc dù các quan chức Mỹ khẳng định, hội nghị được tổ chức không phải nhằm chống lại Trung Quốc, nhưng nhiều quan điểm cho rằng, Mỹ đang lôi kéo ASEAN để “ngăn chặn” Trung Quốc. Đây cũng là một phần trong chiến lược “tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương” của Mỹ.

Từ ngày 15 đến ngày 16/2/2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN tại California, Mỹ.
Đông Bình