Mỹ tài trợ Dự án chăm sóc mắt cho trẻ em tại tỉnh Kon Tum

19/12/2011 15:47 Nguyễn Thắng
(GDVN) - Theo ước tính, tại Việt Nam, cứ 5 trẻ thì có 1 trẻ bị mắc tật khúc xạ.
KON TUM, 19/12/2011 – Trong khuôn khổ một dự án mới do Hoa Kỳ tài trợ, được Sở Y tế và Sở Giáo Dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum bắt đầu tiến hành ngày hôm nay, hơn 8.800 em học sinh tiểu học và trung học tại Kon Tum sẽ được khám sàng lọc và những em bị tật khúc xạ sẽ được cấp kính miễn phí. 
Khám cho trẻ mắc tật khúc xạ (ảnh minh họa, nguồn: Internet)
Được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID) và được thực hiện bởi tổ chức Helen Keller International (HKI), dự án chăm sóc sức khỏe mắt cho trẻ em sẽ mở rộng các hoạt động chăm sóc mắt từ 10 trường ra 20 trường tại thành phố Kon Tum và 3 huyện lân cận đến tháng 7/2012.

Ông Michael Foster, Quyền Giám đốc USAID tại Việt Nam, nói: “USAID sẵn lòng phát huy những hoạt động đã có từ trước tới nay của chúng tôi tại tỉnh Kon Tum. Chúng tôi mong muốn tăng cường mối quan hệ với các cơ quan địa phương để cải thiện chất lượng cuộc sống cho trẻ em”. 

Ngoài việc cải thiện thị lực của các em học sinh, dự án cũng sẽ đào tạo bác sĩ nhãn khoa thuộc chuyên khoa mắt trẻ em nhằm giúp theo dõi và chăm sóc các trường hợp phức tạp hơn.

Theo ước tính, tại Việt Nam, cứ 5 trẻ thì có 1 trẻ bị mắc tật khúc xạ. Tuy vậy, phần lớn các em vẫn chưa được phát hiện và điều trị. Nếu không được điểu trị kịp thời, tật khúc xạ có thể trở nên tồi tệ hơn và có thể dẫn đến mù lòa, mất khả năng nhìn vĩnh viễn, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Dự án này sẽ giúp lấp những khoảng trống trong hệ thống hiện hành về chăm sóc sức khoẻ mắt cho trẻ em tại tỉnh và xây dựng một hệ thống chăm sóc cho trẻ em toàn diện và bền vững tại Kon Tum. Hệ thống này có thể được các Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo chấp nhận áp dụng và nhân rộng trên khắp Việt Nam.

Từ năm 2008, USAID đã tài trợ xây dựng một trường trung học cơ sở cho trẻ em dân tộc thiểu số và sửa chữa 25 trường mầm non, giúp các em có sự khởi đầu học tập tốt tại Kon Tum.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã thực hiện các chương trình để tạo việc làm cho những người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.
Nguyễn Thắng