Mỹ tiết lộ hoạt động vận chuyển tên lửa tiên tiến của Hezbollah

03/01/2014 14:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ tin rằng Hezbollah hiện có 12 hệ thống tên lửa chống hạm, Israel ước tính Hezbollah hiện có 100.000 quả tên lửa.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ ngày 3/1 cho biết, các quan chức Mỹ tin rằng nhóm chiến binh Hezbollah đã buôn lậu các hệ thống tên lửa tiên tiến vào Li-băng từ Syria để tránh các cuộc không kích bí mật của Israel được thực hiện nhằm ngăn chặn hoạt động này.

Vỏ tên lửa Israel bắn vào lãnh thổ Li-băng hồi tháng 12/2013.

Tuyên bố mới nhất đã tiết lộ bộc lộ rõ việc Israel và Hezbollah sử dụng cuộc nội chiến ở Syria để che giấu cuộc chạy đua phức tạp của mình. 

Theo tờ báo hàng đầu của Mỹ, một số bộ phận của hệ thống tên lửa chống hạm tiên tiến đã được vận chuyển đến Li-băng. Trong khi đó, một số hệ thống tên lửa khác có thể được dùng để nhắm mục tiêu vào các máy bay, tàu và các căn cứ của Israel đang được lưu trữ trong kho dưới sự kiểm soát của Hezbollah ở Syria.

Các nguồn tin cho biết, các vụ khí tiên tiến mà Hezbollah đang tích lũy có thể giúp họ ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công tiềm năng nào của Israel.

Họ nói rằng động thái trên được thực hiện với hai mục đích. Thứ nhất, Iran muốn nâng cấp kho vũ khí cho Hezbollah để chống lại các cuộc tấn công từ Israel và Li-băng hoặc tấn công cơ sở hạt nhân của Iran trong tương lai. 

Thứ hai, nó có thể giúp Hezbollah chống đỡ cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng như sự tồn tại của chính nhóm này.

Quân đội Israel đã từng nhiều lần tiến hành không kích các lô hàng tên lửa SA-17 và Fateh-110 trên lãnh thổ Syria với lý do ngăn chặn hoạt động chuyển giao vũ khí từ Syria cho Hezbollah ở Li-băng.

Mỹ tin rằng Hezbollah hiện có 12 hệ thống tên lửa chống hạm và trong năm qua đã nhập lậu vào Li-băng hơn một nửa các thành phần tên lửa, bao gồm cả tên lửa siêu âm Yakhont, nhưng chưa thể nhập được hết các bộ phận cần thiết. 

Tình báo Israel ước tính Hezbollah hiện có 100.000 quả tên lửa. Các tên lửa tầm xa đang được Hezbollah phân bố khắp Li-băng.

Các quan chức Mỹ cho biết, các chiến binh ưu tú thuộc lực lượng Quds của Iran đang trực tiếp giám sát các chuyến hàng tên lửa đến kho của Hezbollah tại Syria. Ngoài ra, chính quyền Assad cũng chứng kiến sự chuyển giao vũ khí như một cách để củng cố quan hệ với Hezbollah.  

Các tên lửa được điều khiển từ xa có thể cho phép Hezbollah bảo vệ thành trì của mình ở Li-băng, tấn công các máy bay của  Israel và tấn công các mục tiêu mặt đất từ lãnh thổ Syria.

Giới chức Israel xem Hezbollah và Iran và kẻ thù số 1 và số 2 của mình. Wall Street Journal dẫn lời một tướng quân sự Israel cho biết, Tel Aviv sẽ đẩy mạnh hoạt động ngăn chặn sự chuyển giao vũ khí trên./.

Nguyễn Hường